ย้อนรอยม็อบ 5 เดือน 'ปลดแอก' ทะลุเพดาน

ย้อนรอยม็อบ 5 เดือน 'ปลดแอก' ทะลุเพดาน
29 พฤศจิกายน 2563
9,285

"ปฎิทินชุมนุม" ตลอด 5 เดือนก่อนถึงสิ้นปี 2563 พร้อมกับที่ "อานนท์ นำภา" ประกาศนัดชุมนุมใหญ่ "เบิ้มๆ" อีกครั้ง

หากนับการเคลื่อนไหวตั้งแต่กลุ่ม "เยาวชนปลดแอก" นัดชุมนุมตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 ต่อเนื่องมาที่แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จนมาถึงการก่อเกิดแกนนำกลุ่มใหญ่ในนาม "คณะราษฎร"

เป็นการรับไม้ต่อการขยายจาก "แนวร่วม" ผลักดันต่อ 3 ข้อเรียกร้องหลัก ตั้งแต่ 1.พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพ ลาออก 2.รัฐสภาเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ 3.ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบประชาธิปไตย

จากชุดข้อเรียกร้องทะลุเพดานต่อการ "เคลื่อนไหว" ในช่วงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นช่วงเดียวที่แกนนำมวลชนคนสำคัญได้รับ "หมายเรียก" จากเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหลายคดีในความผิดตั้งแต่มาตรา 116 มาตรา 112 ...การชุมนุมฯ พรบ.คอมพิวเตอร์และฝ่าฝืน ...ฉุกเฉิน อาทิ พริษฐ์ ชิวารักษ์ ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม อานนท์ นําภา ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี

จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์ ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ภาณุพงศ์ จาดนอก กลุ่มเยาวชนระยองเพื่อประชาธิปไตย จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" ปิยรัฐ จงเทพ หัวหน้าการ์ดคณะราษฎร และอรรถพล บัวพัฒน์ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที

160660282678

"กรุงเทพธุรกิจ" ไล่เรียงการชุมนุมกลุ่มหลักในรอบ 5 เดือนในกรุงเทพฯและปริมณฑล ตั้งแต่ ..-.. พบว่าการชุมนุมกระจายไปพิกัดต่างๆ เริ่มที่วันที่ 17 ..การชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยเยาวชนปลดแอก–Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) เป็นการชุมนุมที่เรียกกลุ่มมวลชนมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมากตลอดแนวถนนราชดำเนินกลาง

จากนั้นวันที่ 10 .. การชุมนุมที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการชุมนุมจาก "ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ซึ่งเป็นครั้งแรกต่อการประกาศ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบัน และเพียง 2 วันกลุ่ม "ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ได้นัดชุมนุม "แฟลชม็อบ" ที่สวนลุมพินีในวันที่ 12 .. แต่ต้องยกเลิกการนัดหมายในเวลาต่อมา

160660296527

ต่อมาการชุมนุมได้จัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 16 .. โดยกลุ่ม "ประชาชนปลดแอก" เปลี่ยนจากชื่อ "เยาวชนปลดแอก" ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นช่วงใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวจากนักเรียนมัธยม ในนาม "นักเรียนเลว" ออกมาเรียกร้องการแก้ปัญหา "ระบบการศึกษา" ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการเมื่อวันที่ 5 ..

วันที่ 19-20 .. เป็นการกลับมาชุมนุมจากกลุ่ม "แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" อีกครั้ง โดยในครั้งนี้นัดชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และท้องสนามหลวง เพื่อตอกย้ำ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันตามที่เคยประกาศไว้ จนถึงวันที่ 14 ..ในวันสัญลักษณ์วันมหาวิปโยค "14 ตุลา 16" ซึ่งกลุ่ม "คณะราษฎร" ได้นัดชุมนุมที่อนุสารีย์ประชาธิปไตย เพื่อเคลื่อนไปที่ทำเนียบรัฐบาล แต่เจ้าตำรวจได้ประกาศขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องอยู่ในเขตทำเนียบรัฐบาล 50 เมตร โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าสลายการชุมนุมได้สำเร็จในช่วงเช้ามืด ก่อนที่จะมีการนัดชุมนุมในช่วงเย็นวันที่ 15 ต.ค.ที่แยกราชประสงค์

จากนั้นวันที่ 16 .. ในสถานการณ์ตึงเครียดทั้งฝ่ายมวลชนและเจ้าหน้าที่รัฐขณะนี้ กลุ่มคณะราษฎรยังเดินหน้านัดชุมนุมต่อไปที่ "แยกราชประสงค์" เขตปทุมวัน ซึ่งฝ่ายความมั่นคงได้ปิดกั้นพื้นที่ห้ามชุมนุมเด็ดขาด ทำให้แกนนำตัดสินใจ "เปลี่ยนสถาน" มาเป็นแยกปทุมวัน แต่เหตุการณ์ในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวประชิดเข้าสลายการชุมนุมของมวลชน พร้อมปฏิบัติการ "จีโน่" จากรถฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดผลักดันใส่ผู้ชุมนุม จนสุดท้ายการชุมนุมต้องยุติและสลายตัวในค่ำคืนวันเดียวกัน

160660324149

ไม่ใช่แค่นั้นแต่ในระหว่างที่แกนนำหลายคนกำลังถูกควบคุมตัวนั้น ความเคลื่อนไหวจากเพจและเทเลแกรม "เยาวชนปลดแอก" และ"แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม" กลายเป็นช่องทางหลักประกาศนัดชุมนุม กระทั่งวันที่ 17 ..การชุมนุมได้กระจายไป 3 จุดหลักเป็นครั้งแรกๆ ที่สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข 5 แยกลาดพร้าว และวงเวียนใหญ่ ต่อเนื่องถึงวันที่ 18 ..การชุมนุมกลับมาปักหลักจุดใหญ่ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและสี่แยกอโศก

การนัดหมายชุมนุมจากได้ถูกกระจายไปรอบปริมณฑลอีกครั้งเมื่อวันที่ 19 .. นอกเหนือจากเวทีสี่แยกเกษตร หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว ได้เชื่อมโยงไปถึงกลุ่มแนวร่วม "เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี" นัดชุมนุมที่รถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานีกระทรวงสาธารณสุขก่อนเคลื่อนไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองนนทบุรี

ถัดมาเพียง 2 วันกลุ่มมวลชนได้กลับมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิในวันที่ 21 ..อีกครั้ง โดยในครั้งนี้ได้เคลื่อนมวลชนไปประชิด "ทำเนียบรัฐบาล" ฝั่งสะพานชมัยมรุเชฐ เพื่อยื่นหนังสือ 2 ข้อเรียกร้องให้ พล..ประยุทธ์ลาออกโดยให้เวลา 3 วันรวมทั้งให้ยุติการดำเนินคดีแกนนำ รวมถึงการต่อต้านกองทัพหากมี "รัฐประหาร"เกิดขึ้น

160660343892

ไม่ใช่แค่การเคลื่อนขบวนไปยังสถานที่ราชการอย่างเดียว แต่เมื่อวันที่ 29 .. ยังมีการนัดหมายชุมนุมเรียกร้องการทำหน้าที่สื่อมวลชนที่หน้าอาคารอินเตอร์ลิงค์ ทาวเวอร์ ถนนบางนา-ตราด ซึ่งด้านหนึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จํากัด(มหาชน) และต่อมาวันที่ 8 ..ได้กลับมาชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยในครั้งนี้มวลชนได้พยายามเคลื่อนขบวนไปที่ท้องสนามหลวงเพื่อยื่นจดหมายยืนยัน 3 ข้อเรียกร้องไปถึงสถาบันฯ

จากนั้นวันที่ 14 .. การชุมนุมได้ปรับรูปแบบเป็นกิจกรรมแสดงออกข้อเรียกร้องผ่านเวทีหลัก 3 จุด บนถนนราชดำเนินตั้งแต่แยกคอกวัวไปถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ในกิจกรรม "MOB FEST" จนกระทั่งวันที่ 17 ..ในการประชุมร่วมรัฐสภาจากวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ ซึ่งในครั้งนี้เป็นการชุมนุมที่มีเหตุปะทะรุนแรงที่สุดลอด 5 เดือนที่ผ่านมา ระหว่างกลุ่มคณะราษฎรและมวลชนสวมเสื้อเหลืองที่แยกเกียกกาย รวมถึงการเผชิญเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนและรถฉีดน้ำแรงดันสูง ก่อนที่แกนนำจะยุติชุมนุมในเวลาต่อมา

160660363969

ถัดมาเพียงวันเดียวกลุ่มแนวร่วมคณะราษฎร ได้เปลี่ยนจุดเป้าหมายชุมนุมมาที่แยกราชประสงค์อีกครั้ง ก่อนจะเคลื่อนขบวนมาล้อมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ถนนพระรามที่ 1 ถึงแยกเจริญเผ่า โดยในครั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้ "สาดน้ำ-สาดสี" เข้าไปในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจต่อกรณีเหตุปะทะที่หน้าอาคารรัฐสภา

แต่แล้วการชุมนุมได้เลือกพื้นที่ถนนอุทยาน หรือ "ถนนอักษะ" ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 22 .. เพื่อทำกิจกรรมเรียกร้องถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบในช่วงการถูกสลายชุมนุมที่ถนนอักษะเมื่อปี 2557 ก่อนที่แนวร่วมคณะราษฎรจะเลือกนัดหมายชุมนุมที่บริเวณสํานักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ วันที่ 25 .. แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งแนวป้องกันไว้หนาแน่น ทำให้แกนนำตัดสิน "เปลี่ยน" จุดชุมนุมมาที่สำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์(SCB) ถนนรัชดาภิเษก

160660370870

จนถึงล่าสุดวันที่ 27 .. กลุ่มราษฎรได้นัดหมายกลับมาชุมนุมที่ 5 แยกลาดพร้าวอีกครั้งในธีม "ซ้อมต้านรัฐประหาร-No Coup" ท่ามกลางกระแสที่กลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมความพร้อมต่อต้านกองทัพหากมีรัฐประหารในประเทศอีกครั้ง และในวันที่ 28 ..การชุมนุมได้จัดตารางแบ่งเป็น 2 จุดที่บริเวณแยกบางนา และศูนย์ราชการนนทบุรี เพื่อผลักดัน 3 ข้อเรียกร้องที่เคยประกาศไว้

ทั้งหมดเป็น "ปฎิทินชุมนุม" ตลอด 5 เดือนก่อนถึงสิ้นปี 2563 ซึ่ง "อานนท์ นำภา" แกนนำกลุ่มคณะราษฎร ประกาศพร้อมนัดชุมนุมใหญ่ "เบิ้มๆ" อีกครั้งก่อนปีใหม่ 2564 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: