‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ที่30.29บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘แข็งค่า’ที่30.29บาทต่อดอลลาร์
26 พฤศจิกายน 2563
1,115

ตลาดการเงินพักฐาน หลังหุ้นสหรัฐและยุโรปปรับตัวลงจากความกังวลเศรษฐกิจสหรัฐชะลอและเพิ่มมาตรการล็อกดาวน์ฝั่งยุโรปช่วงปลายปีฝั่ง เงินบาท ระยะสั้นไม่เปลี่ยนมาก จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ และแรงขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงผสมกัน และในประเทศก็ยังไม่มีเงินใหม่เข้ามามาก หากปลายปีตลาดปรับฐานอาจเห็นอ่อนค่าบ้าง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.29 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.34 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.20-30.40 บาทต่อดอลลาร์

โดยช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินพักฐาน ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐและดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ต่างปรับตัวลง0.1-0.2% หลังตลาดกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะฟื้นตัวช้ากว่าคาด และประเทศในฝั่งยุโรปอาจต้องเพิ่มมาตรการล็อคดาวน์เพื่อชะลอการระบาดของไวรัสในช่วงสิ้นปี

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจ ทางการสหรัฐรายงานจีดีพีไตรมาสที่สาม (U.S. GDP annualized) ครั้งที่สองขยายตัว 33.1% จากไตรมาสก่อน (ปรับเป็นรายปี) โดยผสมผสานระหว่างรายได้ที่สูงขึ้นจากนโยบายช่วยเหลือต่าง ขณะที่การบริโภคฟื้นตัวเล็กน้อย สอดคล้องกับตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (U.S. initial jobless claims) ที่ทรงตัวระดับ 7.78 แสนตำแหน่ง หลังผู้ประกอบการทยอยลดการจ้างงานลงก่อน เพื่อรอดูสัญญาณของนโยบายเศรษฐกิจใหม่

ในตลาดเงิน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีร่วงลง 1bps ไปที่ระดับ 0.88% ขณะที่เงินดอลลาร์ปรับตัวลงต่อเนื่อง จนล่าสุดมาอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 หลังจากที่รายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงว่าจะมีการประกาศแผนการซื้อสินทรัพย์เพิ่มเติมของเฟดเร็วเร็วนี้

ส่วนฝั่งเงินบาท ระยะสั้นไม่มีความเปลี่ยนแปลงมากนัก เนื่องจากมีการอ่อนค่าของดอลลาร์ และแรงขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงผสมกัน และในประเทศก็ยังไม่มีเงินใหม่เข้ามามาก โดยสัปดาห์ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติทยอยขายบอนด์และเข้าซื้อหุ้นไทย จึงต้องจับตาทิศทางของมุมมองตลาดหุ้น ถ้าปลายปีมีการปรับฐานก็อาจเห็นเงินบาทอ่อนค่าได้บ้าง มองกรอบบนในไตรมาสนี้ไว้ที่ 30.7 บาทต่อดอลลาร์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง