'บช.น.' ขออภัย ปิดถนนสำคัญหลายสายดูแล 'ม็อบ'

'บช.น.' ขออภัย ปิดถนนสำคัญหลายสายดูแล 'ม็อบ'

'โฆษก สตช.' นำทีมแถลง ขอโทษประชาชน รับผลกระทบจากการปิดถนนสายสำคัญ วอนกลุ่มผู้ชุมนุมมองถึงความเสียหาย ย้ำใช้ 'ตู้คอนเทนเนอร์' แทน 'รถเมล์' ปรับตามเหมาะสม ป้องกันความเสียหาย ปัดขัดแย้ง 'ขสมก.'

เมื่อเวลา 11.30 น. วันนี้ ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พร้อมด้วย พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะโฆษกบช.น. และ พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ร่วมกันแถลงข่าวการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง 

พลตำรวจตรี ยิ่งยศ กล่าวว่า วันนี้หลายจุดมีผลกระทบเรื่องการจราจร เนื่องกลุ่มผู้ชุมนุมมีการประกาศว่าจะมีการชุมนุมในพื้นที่สำคัญ ซึ่งมีความต่อเนื่องในถนนหลายสายจึงต้องมีการปิดการจราจรบางส่วน ซึ่งส่งผลกระทบเป็นเครือข่ายไปทั้งกรุงเทพมหานคร เหตุผลของการปิดการจราจรเนื่องจากการข่าวทั้งเปิดและปิด กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่าจะมีการมาชุมนุมในพื้นที่สำคัญนี้ และมีการชุมนุมหลายกลุ่มที่มีความเห็นต่างกัน เพื่อป้องกันการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มที่มีความเห็นต่าง

160628328765

ส่วนการดูแลเรื่องเส้นทางจราจร การปิดจราจรเป็นความจำเป็นของตำรวจ และมีเหตุผลสำคัญอีกประการหนึ่งคือการระวังป้องกันสถานที่สำคัญ ซึ่งตำรวจมีหน้าที่จำเป็นต้องระวังรักษาสถานที่สำคัญ 

ทั้งนี้ พลตำรวจตรี ยิ่งยศ ระบุว่า ขอโทษประชาชนกรณีการจราจรหลายพื้นที่ไม่มีความสะดวก พร้อมขอให้ผู้ชุมนุมพิจารณาว่าการชุมนุมทุกครั้งที่ผ่านมาความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดผลดีกับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมเลย

160628331482

ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ กล่าวว่า วันนี้จากการติดตามข่าวผู้ชุมนุมได้เปลี่ยนแปลงสถานที่ชุมนุมเป็น SCB ซึ่งเป็น พื้นที่ ของสน.พหลโยธิน ซึ่งก็เป็นไปตามทางการข่าวที่ตำรวจได้คาดการณ์ไว้อยู่แล้ว โดยทางผู้ชุมนุมยังไม่ได้แจ้งขออนุญาตชุมนุมแต่อย่างใด ทั้ง 2 จุด คือสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ และ SCB ซึ่งก็ได้มีการจัดกำลังตำรวจเพิ่มเติมไปยังธนาคารไทยพานิชย์สำนักงานใหญ่แล้ว โดยเฉพาะตำรวจจราจรให้อยู่ตามแยกต่าง ๆ ที่อาจได้รับผลกระทบจากการชุมนุม เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด เชื่อสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ส่วนการนำตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ปิดกั้นเส้นทางแทนรถเมล์สาธารณะ พลตำรวจตรี ปิยะ  กล่าวว่า เป็นการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมเท่านั้น เนื่องจากการใช้รถเมล์อาจจะทำให้เสียมูลค่า ยืนยันทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ หรือ ขสมก.พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานราชการอยู่แล้ว ไม่ได้เกิดจากปฎิเสธความร่วมมือ 

ส่วนเรื่องผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม พลตำรวจตรี ปิยะ  กล่าวว่า ตำรวจได้ปฎิบัติหน้าที่เพียงพอตามความจำเป็น แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดขึ้นจากตำรวจ แต่เกิดขึ้นจากผู้ชุมนุมตำรวจต้องทำตามกฎหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกและความเรียบร้อย 

160628333310

อย่างไรก็ตามหลังทราบข่าวว่ามีการเปลี่ยนสถานที่ชุมนุมตำรวจได้มีการลดระดับ และ ผ่อนปรน ลดความเข้มงวดในการวางกำลังและแนวกั้นพื้นที่ลงมาแล้ว เพื่อไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือนร้อนไปมากกว่านี้ ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้จะพิจารณาเปิดเส้นทางบางจุด เพื่อบรรเทาผลกระทบให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา
ส่วนกรณีที่มีกำลังทหารมาซักซ้อมแผนในพื้นที่ควบคุมสถานการณ์ของผู้ชุมนุมนั้น เนื่องจากพื้นที่นี้เป็นที่ตั้งของหน่วยงานทหารหลายหน่วยจึงมีกำลังของกองทัพภาคที่ 1 เข้ามาร่วมซ้อมแผนในการป้องกันสถานที่ ซึ่งเป็นหน่วยงานของตัวเอง ไม่เกี่ยวข้องในแผนปฎิบัติการควบคุมฝูงชนครั้งนี้