‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ที่30.34บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ที่30.34บาทต่อดอลลาร์
24 พฤศจิกายน 2563
190

เงินบาทพลิกกลับมาอ่อนค่าตามแรงส่งของดอลลาร์จากตลาดการเงินสหรัฐรับข่าวพัฒนาวัคซีนและทรัมป์ทยอยถ่ายโอนอำนาจให้ไบเดน รวมถึงราคาทองคำที่ปรับตัวลงบวกกับสภาพคล่องในช่วงค่ำทำให้เงินบาทผันผวน

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่า  เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 30.34 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.28 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.25-30.45 บาทต่อดอลลาร์

ตลาดการเงินสหรัฐซื้อขายใกล้ระดับสูงสุดตลอดการในคืนที่ผ่านมา หลังจากที่ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวขึ้น0.6% จากข่าวยาต้านไวรัสที่ทยอยรายงานออกมาเรื่อย ขณะที่ผลการเลือกตั้งก็มีความชัดเจนขึ้นตามลำดับ หนุนให้ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้น 1.1% สูงสุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ปรับตัวลง 0.2% เนื่องจากนักลงทุนยังไม่มั่นใจกับเศรษฐกิจยุโรปในช่วงหลังวิกฤตโควิด พร้อมกับราคาทองคำที่ลดลง1.9% เพราะนักลงทุนทยอยขายสินทรัพย์ทางเลือกและกลับเข้าซื้อสินทรัพย์หลัก

ฝั่งตลาดเงิน กลับมาเป็นภาพการแข็งค่าของดอลลาร์ 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีที่ขยับขึ้น 3bps มาที่ 0.85% และเมื่อมุมมองกลับเป็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีกว่ายุโรป เงินยูโร (EUR) ก็อ่อนค่าลงทันทีแตะระดับต่ำที่สุดในรอบสองสัปดาห์

ส่วนเงินบาทเช้านี้พลิกอ่อนค่ากลับจากแรงส่งของเงินดอลลาร์ แม้ในระยะสั้นจะมีแรงหนุนจากเงินทุนไหลเข้าทั้งในหุ้นและบอนด์ แต่ราคาทองคำที่ปรับตัวลงบวกกับสภาพคล่องในช่วงค่ำที่อยู่ในระดับต่ำก็ทำให้เงินบาทผันผวน อย่างไรก็ดี เราปรับคาดการณ์เงินบาทสิ้นปี 2020 ลง (แข็งค่า) จากระดับ 30.8 บาทต่อดอลลาร์ ไปที่ระดับ 30.20 บาทต่อดอลลาร์ โดยเชื่อว่าแรงส่งหลักที่เพิ่มขึ้นในปีนี้มาจากภาพเงินทุนไหลเข้า แต่มองว่าจะไม่แข็งค่ามากเนื่องจากยังมีความเสี่ยงจากการระบาดของไวรัสที่ทำให้ธุรกิจไม่สามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างปกติอยู่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง