จ.ตาก พบผู้ป่วย 'โควิด-19' ในที่พักพิงผู้ลี้ภัยฯบ้านอุ้มเปี้ยม

จ.ตาก พบผู้ป่วย 'โควิด-19' ในที่พักพิงผู้ลี้ภัยฯบ้านอุ้มเปี้ยม
21 พฤศจิกายน 2563
12,523

“ตาก” สั่งล็อกดาวน์ ที่พักผู้ลี้ภัยฯ บ้านอุ้มเปี้ยม กว่า 2 หมื่นชีวิต หลังพบผู้ป่วย 'โควิด-19' เป็นผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง เผยไทม์ไลน์แอบข้ามไปฝั่งเมียนมา ก่อนลักลอบกลับมาในพื้นที่พักพิงฯ

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระได้รับรายงานจากนายภูวดล เค้าคลึง ปลัดอำเภอพบพระ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้า ประจำพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หมู่4 โซนA ตำบลคีรีราษฏร์ อ.พบพระ จ.ตาก ว่า พบผู้ลี้ภัย 1 คน มีอาการไข้สูง

ต่อมาได้ตรวจตัวอย่าง พบว่า มีเชื้อโควิด-19 ทราบชื่อนายซอกา เน อายุ 48 ปี และต่อมา องค์กร International Rescue Committee หรือIRC ได้ทำการสอบสวนโรคทราบว่า ผู้ป่วยไม่มีทะเบียนในพื้นที่ แต่มีบัตรรับอาหารจากองค์กร TBC และไม่ได้รับการช่วยเหลือจาก TBC มาเป็นระยะเวลาสองปีแล้ว และทราบว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 10 คน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการล็อกดาวน์พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี่ยม ที่มีคนอยู่ในพื้นที่กว่า 27,000 คน โดยขณะนี้ห้ามคนเข้าออก มีการจัดเวรยาม และเพิ่มกำลังทหาร อส.ตามจุดเข้า-ออก ขณะที่ได้ส่งผู้ป่วยไปรักษาโรงพยาบาลพบพระแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้ลี้ภัยในพื้นที่พักพิงรายหนึ่งแจ้งว่า ผู้ป่วยวิด-19 รายนี้ ได้ออกไปจากพื้นที่พักพิงบ้านอุ้มเปี้ยม และลอบข้ามแดนไปยังฝั่งเมียนมา ตามพื้นที่ป่า จากนั้นเดินทางไปยังเมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา และกลับลอบข้ามมาประเทศไทย และกลับไปในพื้นที่พักพิง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง