'ทรัมป์'โวจีดีพีประเทศแกร่ง-หมัดเด็ดน็อก'ไบเดน'

'ทรัมป์'โวจีดีพีประเทศแกร่ง-หมัดเด็ดน็อก'ไบเดน'
30 ตุลาคม 2563
184

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันพฤหัสบดี(29ต.ค.) ขานรับเศรษฐกิจสหรัฐที่มีการขยายตัวมากเป็นประวัติการณ์ในไตรมาส 3

“สหรัฐเพิ่งมีการประกาศตัวเลขจีดีพี ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดและดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ และปีหน้าจะวิเศษกว่านี้ อย่างไรก็ดี โจ ไบเดน และข้อเสนอในการปรับขึ้นภาษีของเขา จะทำลายการขยายตัวดังกล่าวของสหรัฐ ผมรู้สึกดีใจที่มีการเปิดเผยตัวเลขจีดีพีที่ยิ่งใหญ่นี้ก่อนวันที่ 3 พ.ย.” ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์และนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ให้สัญญาว่า พวกเขาจะรักษาการขยายตัวให้ดำเนินต่อไป หากได้รับการเลือกตั้งอีกหนึ่งสมัย

การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในวันนี้ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย.เพียง 5 วัน อาจเป็นปัจจัยที่เอื้อประโยชน์ต่อปธน.ทรัมป์ในการครองทำเนียบขาวอีกสมัยหนึ่ง แม้ว่าผลการสำรวจของทุกสำนักต่างระบุตรงกันว่า ปธน.ทรัมป์จะพ่ายแพ้ต่อนายโจ ไบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงในสหรัฐระบุว่า เศรษฐกิจถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่สุดสำหรับการตัดสินใจของพวกเขาในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 สำหรับตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ประจำไตรมาส 3/2563 โดยระบุว่า เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 33.1% ซึ่งเป็นการขยายตัวสูงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ที่สหรัฐเริ่มมีการรวบรวมข้อมูลในปี 2490 หรือกว่า 70 ปีก่อนหน้านี้

ตัวเลขการขยายตัวดังกล่าวดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ระดับ 32%

สหรัฐมีการขยายตัวสูงสุดก่อนหน้านี้ที่ระดับ 16.7% โดยทำไว้ในไตรมาสแรกของปี 2493

การขยายตัวเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐในไตรมาส 3/2563 ได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งทำให้มีการเปิดเศรษฐกิจ และเริ่มมีการจ้างงาน หลังจากที่ได้ปิดเศรษฐกิจก่อนหน้านี้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ เศรษฐกิจสหรัฐหดตัว 31.4% ในไตรมาส 2 ซึ่งเป็นการหดตัวรุนแรงเป็นประวัติการณ์ หลังจากหดตัว 5% ในไตรมาส 1 ส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากมีการหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน

ในปีที่แล้ว เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.1% ในไตรมาส 1 และ 2.0% ในไตรมาส 2 ขณะที่เติบโต 2.1% ทั้งในไตรมาส 3 และ 4

นอกจากนี้ เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.3% ในปี 2562 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 ปี โดยต่ำกว่าระดับ 2.9% ในปี 2561 และ 2.4% ในปี 2560 ซึ่งเป็นปีแรกในการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่เขาตั้งเป้าการขยายตัวรายปีของเศรษฐกิจสหรัฐไม่ต่ำกว่า 3% ในช่วงการดำรงตำแหน่ง 4 ปีของเขา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง