'ก้าวไกล' วางเงื่อนไข 'ประยุทธ์ ออกไป' ก่อนเดินหน้าสมานฉันท์

'ก้าวไกล' วางเงื่อนไข 'ประยุทธ์ ออกไป' ก่อนเดินหน้าสมานฉันท์
29 ตุลาคม 2563
231

'ก้าวไกล' วางเงื่อนไข 'ประยุทธ์ ออกไป' ก่อนเดินหน้าสมานฉันท์และแก้รัฐธรรมนูญ ย้ำ ต้องเอาประเด็นความขัดแย้งทุกข้อมาคุยกัน

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาทางการเมืองว่า หากรัฐบาลจะตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ต้องมีเงื่อนไข คือ ต้องไม่ยืดอายุให้กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อปลดล็อกปัญหาความขัดแย้งอยู่ขณะนี้ เพราะต้องแยกนายกฯออกจากปัญหา ถ้าไม่ปลดล็อกนายกฯออกไปก็จะไม่ทำให้ปัญหาทีมีอยู่ในตอนนี้แก้ไขได้ จากนั้นเมื่อพลเอกประยุทธ์ลาออกแล้วต้องเลือกนายกฯใหม่โดยไม่ต้องใช้เสียงของสว. และกระบวนการต่อจากนั้นต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ควรเอามาเกี่ยวข้องกับคณะกรรมการสมานฉันท์เช่นกัน เพราะคณะกรรมการสมานฉันท์ดำเนินการโดยกระบวนการของรัฐสภาอยู่แล้ว วันนี้มีข้อเสนอเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือเอาร่างของประชาชนที่เคยเสนอเข้ามาร่วมพิจารณากับสส.ที่ได้เสนอไป เพราะไม่เช่นนั้นจะมีปัญหา 

คลิปข่าว

นายชัยธวัช กล่าวว่า ส่วนคณะกรรมการสมานฉันท์ต้องไม่เป็นเงื่อนไขที่จะยืดอายุ และควรให้รัฐสภาเป็นเจ้าภาพในการดำเนินงาน โดยไม่ต้องมีองค์ประกอบของคณะรัฐมนตรีมาเกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้ผูกติดการการอยู่ในตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ก็ให้เอามาร่วมหารือกัน และย้ำว่าถ้าจะมีกรรมการสมานฉันท์ก็ต้องนำเอาข้อเสนอการปฏิรูปสถาบันฯเข้ามาหารือด้วย เพราะจะเป็นการเปิดพื้นที่คุยกันอย่างปลอดภัย ถ้าหากไม่เอาเรื่องนี้เข้ามาก็ไม่ต้องตั้งกรรมการสมานฉันท์ 

"หากพลเอกประยุทธ์ ออกไป พรรคก้าวไกลก็พร้อมที่จะโหวตให้แคนดิแดทนายกรัฐมนตรีจากสส.พรรคการเมืองอื่น และไม่ยึดติดว่าพรรคก้าวไกลจะเป็นสส.ฝ่ายค้านหรือรัฐบาล และยังเชื่อมั่นว่ากระบวนการรัฐสภายังจะเป็นทางออกให้กับประเทศในสถานการณ์ความขัดแย้งได้ หากเปิดพื้นที่ปลอดภัย หยิบเอาหัวข้อที่กำลังขัดแย้งมาพูดคุย แก้ปัญหาความขัดแย้งของประเด็นจะมาจากนายกรัฐมนตรีที่มาจากการรัฐประหารไม่ได้ เพราะไม่ถือเป็นความชอบธรรมที่หลายคนไม่ยอมลับ ถ้าจะปลดล็อกทุกปัญหา พลเอกประยุทธ์ ต้องเสียสละลาออก"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง