'ยุโรป' ยกระดับรับมือการแพร่ระบาดโควิด รอบสอง

'ยุโรป' ยกระดับรับมือการแพร่ระบาดโควิด รอบสอง
29 ตุลาคม 2563
180

“ยุโรป” ประกาศแผนยกระดับความร่วมมือสกัดโควิด-19 รอบสอง และจัดสรรเงิน 100 ล้านยูโรสำหรับซื้ออุปกรณ์ป้องกันไวรัส

นางเออร์ซูลา ฟอนเดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) เรียกร้องเมื่อวานนี้ให้สมาชิกสหภาพยุโรป(EU) ร่วมกันรับผิดชอบเพื่อต่อสู้กับการระบาดรอบสองของโรคโควิด-19 ในทุกๆ ด้าน

นางฟอน เดอร์ เลเยนประกาศถึงแผนการใหม่ที่ EC จัดทำขึ้นในการยกระดับความร่วมมือใน EU เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติสาธารณสุข ซึ่งครอบคลุมถึงการแก้ไขการส่งต่อข้อมูลเพื่อให้เอื้อต่อการตัดสินใจ การดำเนินการตรวจหาเชื้อที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การตรวจติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด และการใช้แอพพลิเคชั่นเพื่อแจ้งเตือนการระบาดข้ามพรมแดน และอื่นๆ

ในระหว่างการแถลงข่าวทางไกลร่วมกับนายปีเตอร์ ไพออท นักจุลชีววิทยาชาวเบลเยียมนั้น นางฟอน เดอร์ เลเยน ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาสุขอนามัยของมือ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่แออัด และการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ทั้งนี้ นายไพออทซึ่งเป็นที่ปรึกษาพิเศษของนางฟอน เดอร์ เลเยนได้เปิดเผยว่า หลังควบคุมการระบาดรอบแรกได้สำเร็จในช่วงฤดูร้อน หลายประเทศในยุโรปได้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมมากเกินไป

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำหรับมาตรการใหม่ๆ ที่ออกมานั้น ยังรวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับมาตรการตรวจหาเชื้อ โดย EC ได้จัดสรรเงิน 100 ล้านยูโรเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เช่น ชุดทดสอบ ให้กับประเทศสมาชิก เพื่อสนับสนุนการตรวจหาแอนติเจนอย่างรวดเร็ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง