รอดหมด! ศาลรธน. ชี้ 29 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ถือหุ้นสื่อ

 รอดหมด! ศาลรธน. ชี้ 29 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลไม่ได้ถือหุ้นสื่อ
28 ตุลาคม 2563
9,341

ศาล พิจารณาแล้วว่าทั้ง 29 คนไม่ได้ประกอบ กิจการสื่อและหนังสือพิมพ์ จึงไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.สตามคำร้อง

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังกรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่า สมาชิกสภาพส.ส. จำนวน 32 คน ของฝ่ายรัฐบาล สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98(3) หรือไม่

โดย 3 คนศาลได้จำหน่ายคดี ได้แก่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล พรรครวมพลังประชาชาติไทย และนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อประชาภิวัฒน์ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ถูกพิจารณาเนื่องจากลาออกจากตำแหน่งก่อนนั้นไปแล้ว

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วว่า ทั้ง 29 คนนั้นไม่ได้ประกอบกิจการสื่อและหนังสือพิมพ์ จึงไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็นส.ส.ตามคำร้อง

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะหัวหน้าทีมทนายความ กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลได้วินิจฉัยชัดว่า ข้อเท็จจริง ทั้ง 7 ส.ส.ของพรรคไม่ได้มีคุณลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ คือไม่ได้เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด จึงยังไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.จึงขอบพระคุณศาลรัฐธรรมนูญที่ได้พิจารณาวินิจฉัยให้ความเป็นธรรม

160388387538

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: