ข่าวบิดเบือน! ปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูง กรุงเทพฯ เตรียมรับ 'น้ำท่วม'

ข่าวบิดเบือน! ปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูง กรุงเทพฯ เตรียมรับ 'น้ำท่วม'
25 ตุลาคม 2563
258

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม แจ้งข่าวบิดเบือน! ปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูง กรุงเทพฯ เตรียมรับ "น้ำท่วม"

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม  Anti-Fake News Center Thailand ชี้แจงตามที่มีการเผยแพร่ข่าวเรื่องปริมาณน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูง ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพฯ เตรียมรับ "น้ำท่วม" ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน

กรณีจากคลิปวิดีโอที่กล่าวถึงเขื่อนเจ้าพระยาผวาน้ำล้น ประกาศเตือนกรุงเทพ เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ "น้ำท่วม" ทางกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่ากรมชลประทานได้ออกหนังสือแจ้งเตือน กทม.เตรียมรองรับมวลน้ำหลังเขื่อนปล่อยน้ำสูงขึ้น โดยให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งมีจำนวน 17 ชุมชน 358 ครัวเรือนนอกคันกั้นน้ำเสี่ยง ตามเนื้อหาหนังสือแจ้งเตือนสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ฉบับที่ 2 เรื่อง ร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่งผลให้มีฝนตกหนักกระจายบริเวณจังหวัดกำแพงเพชร นครสวรรค์ และพิจิตร ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่สถานีวัดน้ำ C.2 อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ และน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง รวมกันไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น 

ในขณะที่พื้นที่ชลประทานในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างทั้งฝั่งตะวันตก และฝั่งตะวันออกมีปริมาณมากต้องเร่งระบายออก จึงสามารถแบ่งระบายน้ำจากเหนือเขื่อนเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งได้จำกัด คาดการณ์ว่าระดับน้ำจะมีแนวโน้มสูงขึ้นในเกณฑ์ประมาณ 900 – 1,100 ลบ.ม./ต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้น

โดยบริเวณคลองโผงเผง คลองบางบาล อำเภอบางบาล อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา "ระดับน้ำ" จะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 0.60 – 1.00 เมตร ปัจจุบัน (23 ต.ค. 63 เวลา 21.00 น.) มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพียง 766 ลบ.ม./วินาที และมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากปริมาณฝนในพื้นที่ตอนบนลดลง ซึ่งสามารถยืนยันได้ว่า ปริมาณน้ำในอัตราดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอน

160363348022

ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www1.rid.go.th หรือโทร. 02-241-0740
ทั้งนี้ ปริมาณ "น้ำ" ในอัตราดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครอย่างแน่นอนแต่ให้ 17 ชุมชน 358 ครัวเรือนนอกคันกั้นน้ำเสี่ยงในกทม. เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง