'ฝุ่น' PM2.5 กลับมาแล้ว! 'อ.เจษฎา' เตือนรับมือ

'ฝุ่น' PM2.5 กลับมาแล้ว! 'อ.เจษฎา' เตือนรับมือ
25 ตุลาคม 2563
9,280

"อ.เจษฎา" เตือนประชาชนหมดฤดูฝน และเข้าสู่ฤดูหนาว "ฝุ่น" PM 2.5 ก็เริ่มมาตามนัด ชี้หลายพื้นที่ขึ้นสีเหลือง-ส้ม

วันที่ 25 ต.ค. 2563 อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจ  อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์  ถึงสถานการณ์ "ฝุ่น" PM2.5 โดยระบุว่า  

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในเช้าวันอาทิตย์อย่างนี้ครับ จะเห็นว่าเยอะขึ้นตามคาดนะ ก็เชื่อว่า ถ้าไม่มีฝนหรือกระแสลมแรงมาช่วย ฝุ่นก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ถ้าดูใน app AirVisual จากที่เข้าสู่สีเหลือง ก็จะเป็นสีส้มและสีแดงในที่สุด)

160361870841

ดังนั้น ถ้าใครยังไม่มีแอพพลิเคชั่นพวกนี้ (Air visual ด้านขวา และ Air4Thai ด้านซ้าย) ก็ควรจะติดตั้งในเครื่องไว้นะครับ จะได้สามารถตรวจสอบแบบ real time ได้ว่าขณะนี้ฝุ่นเยอะแค่ไหน ควรใส่หน้ากากN95 หรือยัง
อ่อ.. ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการตรวจสอบ "ฝุ่น" คือหลัง 9 โมงไปแล้ว ที่พระอาทิตย์ขึ้นสูง แล้วจะได้ไม่มีหมอกไอน้ำ มาทำให้เครื่องเพี้ยน วัดค่าได้สูงเกินจริงนะครับ
ก่อนหน้านี้  อาจารย์เจษฎา ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "เตรียมตัวรับมือฝุ่น PM 2.5 กันหรือยังครับ"
เมื่อวันก่อนนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศให้ประเทศไทย หมดฤดูฝนและเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ฝุ่น PM 2.5 ก็เริ่มมาตามนัดเลย
ถ้าใครตั้งแอพพลิเคชั่น air visual ในเครื่องตัวเองให้ดูค่าดัชนีคุณภาพอากาศแบบอเมริกา (US aqi) ก็จะเห็นว่ามันเริ่มเตือนเป็นสีเหลือง หรือแม้แต่สีส้มบ้างแล้ว
ส่วนถ้าใครใช้ application air4thai ของกรมควบคุมมลพิษ แม้ว่ามันจะแสดงเป็นสีเขียว แต่ถ้าดูค่าตัวเลขปริมาณฝุ่น PM 2.5 จริงๆ จะเห็นว่า ค่าเกินระดับที่นานาชาติแนะนำ คือ 25 ถึง 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรไปเรียบร้อยแล้ว
ดังนั้น นอกจากเรื่องของวิกฤตเชื้อไวรัสโรคโควิด (และวิกฤติการทางสังคมเศรษฐกิจการเมือง) แล้ว ก็ขอให้ทุกคนเตรียมตัวรับมือกับเรื่องวิกฤตฝุ่นละอองนี้ให้ดีๆ ด้วยนะครับ มันเข้าหาทุกคนได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสมากเลยครับ
ปล. หน้ากากอนามัยธรรมดาและหน้ากากผ้า ไม่สามารถป้องกันฝุ่น PM 2.5 ได้นะครับ เลือกใช้ให้เหมาะสมด้วย
160361858543
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง