น้ำมูลท่วมท้ายเขื่อนพิมายขยายเป็นวงกว้าง 'ผู้ว่าฯโคราช' ประกาศเตรียมอพยพ

น้ำมูลท่วมท้ายเขื่อนพิมายขยายเป็นวงกว้าง 'ผู้ว่าฯโคราช' ประกาศเตรียมอพยพ
21 ตุลาคม 2563
252

นครราชสีมาประสบอุทกภัย น้ำมูลทะลักท่วมนาข้าวท้ายเขื่อนพิมายขยายพื้นที่มากขึ้น หลังผลักดันน้ำจากเขื่อน และยังขยายท่วมถนนสูงกว่า 20 ซม. ผู้ว่าฯประกาศเตรียมอพยพ

เช้านี้ (21 ตุลาคม 2563) สถานการณ์น้ำในพื้นที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พบว่า มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดปริมาณน้ำภายในลำน้ำมูล เอ่อล้นไหลเข้าท่วมนาข้าวและพื้นที่การเกษตรท้ายเขื่อนพิมายของเกษตรกรในตำบลท่าหลวง ตำบลรังกาใหญ่ และตำบลสัมฤทธิ์ ถูกสูงกว่า 1 เมตร และน้ำมูลยังเอ่อล้นเข้าท่วมถนนคอนกรีต สายพิมาย-ท่าหลวง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย ระดับน้ำสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เป็นระยะทางกว่า 200 เมตร ซึ่งมีแนวโน้มจะท่วมสูงขึ้นอีกเรื่อย ๆ เนื่องจากเขื่อนพิมายเร่งผลักดันน้ำภายในเขื่อนออกสู่ลำน้ำมูล

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่อาศัยริมตลิ่งติดลำน้ำมูล และพื้นที่ลุ่มต่ำริมสองฝั่งลำน้ำ สร้างการรับรู้ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดพร้อมกับเตรียมอพยพกรณีเกิดน้ำไหลหลากในพื้นที่ โดยพื้นที่เสี่ยงได้แก่ อำเภอโชคชัย อำเภอเฉลิมพระเกรียติ อำเภอเมืองนครราชสีมา อำเภอโนนสูง อำเภอพิมาย อำเภอชุมพวง อำลำทะเมนชัย และอำเภอเมืองยาง ให้บูรณาการหน่วยงาน เครือข่าย จิตอาสา ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และมูลนิธิต่างๆในพื้นที่ เตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ทรัพยากร เครื่องจักรกลสาธารณภัย และแผนเผชิญเหตุให้มีความพร้อมปฏิบัติงานบรรเทาสาธารณภัย เพื่ออำนวยความสะดวกและให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง