ชงครม.ปลดล็อค 'แรงงานเมียนมา' ตกค้าง 'แม่สอด' ทำงานต่อในไทย

ชงครม.ปลดล็อค 'แรงงานเมียนมา' ตกค้าง 'แม่สอด' ทำงานต่อในไทย
19 ตุลาคม 2563
534

สธ.เผยผลตรวจโควิดผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่แม่สอด รอบแรกเป็นลบไม่ติดเชื้อ รอเช็คซ้ำอีกรอบ เร่งหารือแรงงานนำเรื่องเข้าครม. ปลดล็อคแรงงานเมียนมาตกค้างในไทยเข้าทำงาน แทนนำเข้าแรงงานมาใหม่ เผยปลอดโควิด19อยู่แล้ว ลดต้นทุนนายจ้างต้องจ่ายค่ากักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2563 ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์โรคโควิด19 ในอ.แม่สอด จ.ตากว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่อ.แม่สอด เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2563 ทำให้รับทราบในหลากหลายมิติ อย่างเช่น มีแรงงานเมียนมาที่เข้ามาทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายอยู่ในพื้นที่อ.แม่สอดร่วมหมื่นคนแต่ไม่มีใครจ้างงาน เนื่องจากการเข้ามานั้นหากโดยบริษัทก.เป็นคนนำเข้าก็ต้องทำงานกับบริษัทก. ไม่สามารถไปทำงานกับบริษัทม ข.ได้ เมื่อบริษัทก.ไม่จ้างงานจึงทำให้ว่างง่าน ทั้งที่บริษัทข.มีความต้องการแรงงาน เป็นสิ่งที่กำลังเดินสวนทางกันอยู่

จึงได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)หารือกับปลัดกระทรวงแรงงาน ในการพิจารณาจัดหาแหล่งทำงานให้แรงงานที่อยู่ในฝั่งไทยอยู่แล้ว ซึ่งถือเป็นผู้ที่ไม่มีเชื้อ แต่หากขอนำเข้ามาใหม่ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการนำเชื้อเข้ามาและเพิ่มต้นทุนให้กับบริษัมที่จะนำเข้าเพราะต้องจ่ายค่ากักกันตัวให้แรงงานที่เข้ามาใหม่ 14 วัน อย่างบริษัทก่อสร้างแห่งหนึ่งขออนุญาตนำเข้าแรงงาน 3,000 คนก็ต้องมานั่งลุ้นอีกว่าจะปลอดเชื้อหรือไม่ ขณะที่มีแรงวงานอยู่ในไทยนั่งรออยู่แล้วแต่จ้างงานไม่ได้ ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)วันที่ 20 ตุลาคม 2563 จะนำเข้าหารือเพื่อปรับระบบและจัดสรรสถานที่ทำงานในการรับช่วงแรงงาน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค(คร.) กล่าวว่า จากการคัดกรองผู้สัมผัสและการค้นหาเชิงรุกในชุมชนกว่า 4,900 คน พบการติดเชื้อที่รายงานแล้วคือ 2 สามีภรรยา ลูกและหลานรวม 5 คน ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงคนอื่นผลการตรวจหาเชื้อรอบแรกเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ แต่จะมีการตรวจซำอีกครั้งเนื่องจากอาจจะอยู่ในระยะฟักตัวของโรคและจะมีการเฝ้าระวังจนครบ 14 วันและบางรายเข้าอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดในพื้นที่แล้ว และอยู่ระหว่างคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตากพิจารณาว่าจะต้องตรวจค้นหาเชิงรุกในชุมชนใดเพิ่มเติมหรือไม่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง