มูดี้ส์หั่นเครดิตอังกฤษชี้'โควิด-เบร็กซิท'ฉุดแนวโน้มศก.

มูดี้ส์หั่นเครดิตอังกฤษชี้'โควิด-เบร็กซิท'ฉุดแนวโน้มศก.
17 ตุลาคม 2563
144

มูดี้ส์หั่นเครดิตอังกฤษ ชี้โควิด-เบร็กซิท กระทบแนวโน้มเศรษฐกิจ

มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิส ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษในวันศุกร์ (16ต.ค.) โดยระบุถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19, การแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท) และการขาดแผนการด้านงบประมาณที่ชัดเจนจากรัฐบาลของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ

ทั้งนี้ มูดี้ส์ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงสู่ระดับ Aa3 จาก Aa2 ซึ่งทำให้อังกฤษมีเครดิตอยู่ในอันดับเดียวกับเบลเยียม และสาธารณรัฐเชค พร้อมทั้งระบุว่า การขยายตัวทางเศรษฐกิจของอังกฤษอ่อนแอกว่าคาดอย่างมาก และมีแนวโน้มที่จะยังคงดำเนินต่อไปในอนาคต


เศรษฐกิจของอังกฤษซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกหดตัวลงมากที่สุดในบรรดาประเทศในกลุ่มจี 7 ในไตรมาส 2/2563 และหนี้สาธารณะของอังกฤษพุ่งแตะ 2 พันล้านปอนด์ (2.58 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเกินกว่า 100% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

มูดี้ส์ ระบุว่า หากอังกฤษไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าหลังเบร็กซิทกับสหภาพยุโรปได้ ก็จะยิ่งสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจที่ถูกกดดันอยู่แล้วจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นอกจากนี้ มูดี้ส์ ยังระบุด้วยว่า อังกฤษสูญเสียระเบียบวินัยด้านงบประมาณ และหนี้สินที่ระดับสูงก็ไม่มีแนวโน้มว่าจะลดลงได้อย่างรวดเร็ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง