'6พรรคฝ่ายค้าน'ประณามรัฐบาลใช้กำลังสลายชุมนุมไม่ชอบธรรม

'6พรรคฝ่ายค้าน'ประณามรัฐบาลใช้กำลังสลายชุมนุมไม่ชอบธรรม
16 ตุลาคม 2563
1,289

ฝ่ายค้าน ประณามรัฐบาลใส่กำลังสลายชุมนุมไม่ชอบธรรม ขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน เร่งเปิดสภาร่วมหาทางออกแก้วิกฤติ

เมื่อเวลา 21.30 น.พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้ง 6 พรรคประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ พรรคพลังปวงชนไทย ได้ออกแถลงการณ์คัดค้านการสลายการชุมนุมที่สี่แยกปทุมวัน โดยระบุว่า ขอประณามการกระทำที่เกินกว่าเหตุของรัฐบาลในการสลายการชุมชนของนักเรียน นักศึกษาและประชาชน ที่บริเวณสี่แยกปทุมวัน ทั้งที่กลุ่มผู้ชุมนุมคือลูกหลานที่เป็นอนาคตของชาติ มารวมตัวเพื่อแสดงความคิดเห็นต้องการเห็นบ้านเมืองพัฒนาไปในทางที่ดี และเป็นการแสดงออกตามสิทธิที่รัฐธรรมนูญให้ไว้

การชุมนุมเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐบาลใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อยู่เหนือรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดแล้วเลือกใช้วีธีการสลายการชุมนุมโดยใช้กำลังปราบปราม เป็นการโหมไฟความชิงชัง และวิกฤติศรัทธาให้เพิ่มมากขึ้น วิธีการดังกล่าวเป็นการกระทำของประเทศที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการ ซึ่งจะส่งผลซำ้เติมเศรษฐกิจของประเทศทุกด้าน 
ทั้งนี้หากประเทศเกิดความเสียหาย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะผู้นำรัฐบาลต้องรับผิดชอบในผลพวงที่เกิดขึ้นในอนาคตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงขอประณามการใช้ความรุนแรงของรัฐบาล ขอให้หยุดสร้างเงื่อนไขทุกประการที่จะนำประเทศไปสู่ความหายนะโดยทันที และเร่งเปิดประชุมรัฐสภาฯสมัยวิสามัญ โดยเร็วที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง