‘สี จิ้นผิง’ ไอหนักมาก หรือป่วยโควิด?

‘สี จิ้นผิง’ ไอหนักมาก หรือป่วยโควิด?
16 ตุลาคม 2563
905

สื่อจับตา “สี จิ้นผิง” มีอาการไอถี่และหนักมาก ระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ ในการฉลองเสิ่นเจิ้น ครบรอบ 40 ปี จนเกิดคำถามถึงสุขภาพผู้นำจีนว่า ติดโควิด-19 หรือไม่

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน มีอาการไอตลอดการกล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ที่เมืองเสิ่นเจิ้นเมื่อวันพุธ ทำให้สื่อของรัฐต้องตัดภาพไปที่ผู้เข้าร่วมฟังการประชุมทุกครั้งที่เขาไอ แต่ก็ยังมีเสียงไอ และเสียงที่เงียบไปในระหว่างที่เขาจิบน้ำเพื่อลดการระคายคอ ก่อให้เกิดกระแสคาดการณ์ต่างๆ นานา เกี่ยวกับสุขภาพของเขาโดยเพราะในประเด็นที่ว่า เขาติดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หรือไม่ 

มีรายงานว่า อาการไอของปธน.สี เกิดขึ้นถี่ในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของการกล่าวสุนทรพจน์และแม้ทีวีของรัฐจะรีบตัดภาพไปที่อื่น แต่ก็ยังหลุดให้เห็นตอนที่เขายกมือขึ้นเพื่อจะบังปากขณะไอ 

ขณะที่สื่อสนับสนุนฮ่องกง “Apple TV” กับสื่อต่อต้านพรรคคอมมิวนิสต์ที่สนับสนุนลัทธิฟาหลุนกง “Epoch Times” และสถานีโทรทัศน์ของไต้หวัน ก็แพร่ภาพนี้โดยระบุว่า ประธานาธิบดีสีไอหนักมาก และ Apple TV ตั้งข้อสังเกตเรื่องที่เขาต้องลดเวลาการเยือนพื้นที่ภาคใต้และรีบกลับปักกิ่ง ส่วนพวกนักวิจารณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในฮ่องกง พากันตั้งข้อสงสัยว่า เขาติดโควิด-19 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า การเยือนเสิ่นเจิ้นเป็นส่วนหนึ่งของการฉลอง 40 ปี ที่อดีตหมู่บ้านประมงแห่งนี้กลายเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งผู้นำจีนได้พบปะฝูงชน ที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย แม้จะเว้นระยะห่างก็ตาม ส่วนการรับมือโควิด-19 ทางการจีนอ้างว่า จากการตรวจหาเชื้อประชาชน 10 ล้านคน เมื่อวันพฤหัสบดี ไม่พบผู้ติดเชื้อใหม่

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง