'ผบ.ตร.'ไม่กังวล 'ม็อบ 14 ตุลา' ย้ำหากทำผิดกฎหมาย คนจัดต้องรับผิดชอบ

'ผบ.ตร.'ไม่กังวล 'ม็อบ 14 ตุลา' ย้ำหากทำผิดกฎหมาย คนจัดต้องรับผิดชอบ

'พล.ต.อ.สุวัฒน์' ระบุ ตำรวจมีแผนรับมือ ม็อบ 14 ตุลา พร้อมมาตรการป้องกัน 'มือที่สาม' สร้างสถานการณ์ เชื่อประชาชนต้องเข้าใจสิ่งเรียกร้อง-กระทบกระทั่งไม่เกิดประโยชน์กับใคร

ที่สนามบุณยะจินดา แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ วันที่ 13 ตุลาคม พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมใหญ่ในวันพรุ่งนี้(14 ตุลาคม) ว่า ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) อยู่ระหว่างประสานการปฏิบัติกับแกนนำผู้จัดการผู้ชุมนุม ต้องมีมาตรการคัดกรองโรคโควิด-19 ก็หวังว่าเขาจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ทางการข่าวมีการประเมินตัวเลขว่าจะมีผู้มาร่วมเท่าไหร่ แต่คงไม่สามารถเปิดเผยได้ สำหรับที่ผู้ชุมนุมบอกว่ามีตำรวจไปกดดันเรื่องห้ามใช้ห้องน้ำนั้น ก็คงต้องไปตรวจสอบว่าเป็นหน่วยใด ที่เขาไปปฏิบัติหน้าที่ไปด้วยเหตุอะไร

สำหรับกรณีผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ตามข้อกฎหมายมีระยะห้ามชุมนุมกำหนดไว้ว่าไม่ให้ชุมนุมในระยะ 50 เมตร ทั้งนี้หากเป็นการชุมนุมที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย คนที่ร่วมกันจัดต้องมีส่วนรับผิดชอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีแผนรับมือไว้ ทั้งนี้ตามกฎหมาย พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ไม่อนุญาตให้ค้างคืนอยู่แล้ว

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนไม่กังวลใจอะไรกับม็อบครั้งนี้ เพราะอยู่กับม็อบมานาน เชื่อว่าประชาชนต้องเข้าใจว่าสิ่งที่เรียกร้อง หรือการทำอะไรที่ไปกระทบกระทั่งกัน มันไม่เกิดประโยชน์กับใครเลย

เมื่อถามวว่า ส่วนในวันที่ 14 ต.ค. จะมีกลุ่มการเมืองหลายกลุ่มออกมารวมตัวกัน มีความเคลื่อนไหวมือที่สามหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ระบบรักษาความปลอดภัยต้องมีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินเชื่อว่าประชาชนคงมีความสุขที่ได้ถวายความจงรักภักดีในเส้นทางรับเสด็จ คงไม่มีปัญหาอะไร