ครม.เห็นชอบ 'คนละครึ่ง' แจก 3,000 บาท - เพิ่มวงเงิน 'บัตรคนจน' 500 บาท

ครม.เห็นชอบ 'คนละครึ่ง' แจก 3,000 บาท - เพิ่มวงเงิน 'บัตรคนจน' 500 บาท
22 กันยายน 2563
23,293

ที่ประชุม ครม. เห็นชอบในหลักการมาตรการ "คนละครึ่ง" แจกเงิน 3,000 บาท พร้อมกับเพิ่มวงเงิน "บัตรคนจน" อีก 500 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบในหลักการของ 2 มาตรการคือ "โครงการคนละครึ่ง" และเพิ่มวงเงิน "บัตรคนจน" สำหรับการช่วยเหลือผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

เพื่อกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ วงเงิน 51,000 ล้านบาท และช่วยเหลือประชาชนให้มีกำลังซื้อเพิ่มมากขึ้นถึง 24 ล้านคน

สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นของโครงการ

1. โครงการคนละครึ่ง เป็นการแจกเงิน 3,000 บาท ให้ประชาชนทั่วไปจำนวน 10 ล้านคน จะมีการเปิดให้ร้านค้าลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 ซึ่งจะต้องเป็นร้านค้าขนาดเล็ก หาบเร่ แผงลอย เนื่องจากวัตถุประสงค์คือต้องการร้านของกินของใช้ เช่น ร้านโชห่วย หรือร้านธงฟ้า ส่วนร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เป็นนิติบุคคล เช่น ร้านสะดวกซื้อ รัฐบาลจะไม่เปิดให้เข้าร่วมโครงการ

2.โครงการเพิ่มวงเงินซื้อของกินของใช้ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน จำนวน 14 ล้านคน อีกคนละ 500 บาท/เดือน เป็นคนละ 700-800 บาท/เดือน เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค.-ธ.ค.63 หรือเท่ากับเพิ่มให้รวมคนละ 1,500 บาท

ทั้งนี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยประเด็นมาตรการคนละครึ่ง เพิ่มเติมว่า ในส่วนของมาตรการคนละครึ่ง ทางด้านกระทรวงการคลังจะนำเข้าที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งในครั้งหน้า สำหรับครั้งนี้เป็นการให้คณะรัฐมนตรีได้รับทราบในเรื่องของผลกระประชุมเท่านั้นเอง แต่ยังไม่ได้เห็นชอบในเรื่องของการที่จะให้ดำเนินโครงการ แต่ในเรื่องของหลักการได้เห็นชอบในหลักการให้กระทรวงการคลังนำไปพิจารณาในรายละเอียด ซึ่งวันนี้กระทรวงการคลังยังไม่ได้นำเข้ามาในที่ประชุม ครม. คาดว่าจะเป็นอังคารหน้าอีกครั้งหนึ่ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง