เกาะติดเส้นทางพายุ 'โนอึล' เข้าไทยแล้ว! จังหวัดไหนกระทบบ้าง?

เกาะติดเส้นทางพายุ 'โนอึล' เข้าไทยแล้ว! จังหวัดไหนกระทบบ้าง?
18 กันยายน 2563
19,554

เกาะติดเส้นทางพายุ "โนอึล" จากโซนร้อนลดระดับสู่ดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศ พร้อมเปิดพื้นที่ต้องระวังทั่วประเทศ

เกาะติดเส้นทางพายุ "โนอึล" กับนาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ล่าสุดวันนี้ (18 กันยายน 2563) เมื่อเวลา 14.00 น. ได้รายงานสถานการณ์พายุระดับ 3 (โซนร้อน) "โนอึล" ว่าพายุโนอึลได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยแล้ววันนี้ เมื่อเวลา 14.00 . ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2563 ที่มีความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ฟิลิปปินส์ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ จนเข้าพื้นที่ของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าวันนี้ เวลา 07.00 เคลื่อนตัวผ่าน สปป.ลาว

ขณะนี้เคลื่อนตัวด้วยความเร็วรอบศูนย์กลาง 65 กิโลเมตร (กม.)/ชั่วโมง (ชม.) เป็นโซนร้อน ซึ่งเมื่อปะทะเข้าประเทศไทยยังคงเป็นโซนร้อน และจะเปลี่ยนเป็นระดับสองที่เป็นดีเปรสชัน เพราะระดับความเร็วรอบศูนย์กลาง 65 กม./ชม. เมื่อเปลี่ยนเป็น 64 กม./ชม. ก็กลายเป็นดีเปรสชั่นแล้ว ทั้งน้ีขณะนี้มีการขยับตัวลงมานิดนึง เนื่องจากถูกความกดอากาศต่ำ หรือมวลอากาศเย็นทางเหนือดันลงมา ทำให้ต่ำจากแนวที่คาดการณ์ไว้ ส่วนการเคลื่อนตัวของพายุที่เข้ามาอยู่ที่ 50 กม./ชม. และเคลื่อนตัวตลอด เชื่อว่าไม่เหมือนพายุโพดุลในอดีต

160042778113

"ขณะนี้พื้นที่ที่น่าห่วงใย คือ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด มหาสารคาม บุรีรัมย์ สุรินทร์ หรือพื้นที่ที่รองรับน้ำ เช่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ เนื่องจากลุ่มน้ำยังแค่ฝนตกธรรมดาที่มีไหลตามปกติก็รองรับไม่ไหวแล้ว"

ทั้งนี้จากการรายงานของอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา สรุปเส้นทางของพาย "โนอึล" ดังนี้

  • พายุเข้าประเทศไทยแล้วที่ จ.มุกดาหาร รอยต่ออำนาจเจริญ ความรุนแรงลดลงระดับจากโซนร้อนสู่ดีเปรสชั่น
  • เส้นทางเดินของพายุต่อไปคือ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น หนองบัวลำภู ชัยภูมิ

  • เมื่อเข้าสู่ เพชรบูรณ์ ลดระดับเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ
  • หลังจากนั้นเคลื่อนตัวสู่พิษณุโลก สุโขทัย ตาก
  • สลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกระจายตัวในพื้นที่ภาคเหนือ ส่งผลต่อภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบน โดยเฉพาะนครสวรรค์ ฝนตกหนักมาก รวมถึงภาคเหนือตอนล่าง เช่น อุตรดิตถ์ พิจิตร ตาก อีกทั้งกรุงเทพฯ ภาคกลาง เช่น ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ขณะที่ผลกระทบที่เกิดขึ้น ไล่เรียงจาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 

  • ได้รับผลกระทบตั้งแต่เมื่อวาน (17 กันยายน 2563) ส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบตั้งแต่หลังจากเที่ยงคืนจนถึงเช้าของวันนี้ และจะต่อเนื่องไปจนถึงวันพรุ่งนี้ มีปริมาณฝนเพิ่มเติมขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายพื้นที่มีฝนเกิน 100 มิลลิเมตร บางพื้นที่มีน้ำท่วมขังและน้ำรอการระบาย 
  • ฝนตกในทุกพื้นที่ ส่วนใหญ่จะเป็นฝนตกหนักมาก ยกเว้น 3 จังหวัดที่อยู่ตอนบน เช่น บึงกาฬ หนองคาย และอุดรธานี

  • อ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่สามารถรองรับน้ำได้ในปริมาณที่เป็นลุ่มน้ำใหญ่ๆ ส่วนลุ่มน้ำตอนล่างน่าจะได้รับผลกระทบบ้าง

ภาคเหนือ

  • เคลื่อนตัวไปในหลายพื้นที่ต่อไป แต่คงไม่เคลื่อนตัวไปพื้นที่ภาคเหนือตอนบน


อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่าอีกว่า ซึ่งหลังจากที่เกิดปรากฏการณ์นี้ ยังคงต้องติดตามเฝ้าระวังต่อเนื่อง เนื่องจากเส้นทางการไหลของน้ำยังอยู่ในพื้นที่ที่รองรับน้ำ พื้นที่ราบลุ่มต่ำ หรือพื้นที่ทางน้ำไหลผ่านต้องระมัดระวังมวลน้ำจากพื้นที่ที่อยู่ทางตอนเหนือที่เป็นพื้นที่รองรับน้ำของบริเวณนั้น เช่น สกลนคร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ลุ่มน้ำชีตอนล่าง ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอิทธิพลที่เกิดขึ้นในขณะนี้ คือ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ซึ่งทำให้ชายฝั่งทะเลอันดามันหลายจังหวัด เช่น ภูเก็ต พังงา ระนอง เป็นต้น จะได้รับผลกระทบคลื่นทะเลสูง 4 เมตร คลื่นลมทะเลแรงทั้งสองฝั่ง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ทางด้านจันทบุรีเป็นด้านที่รับลม จึงทำให้จันทบุรี ตราด และหลายจังหวัดทั่วทุกพื้นที่มีฝนตกหนักและหนักมาก ซึ่งภาพรวมจะเป็นอย่างนี้จนถึงวันที่ 20 กันยายน 2563

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง