“ทีเอชเอ”ลุยชงขยายเวลา "เราเที่ยวด้วยกัน" ถึงไฮซีซั่นต้นปี64

“ทีเอชเอ”ลุยชงขยายเวลา
17 กันยายน 2563
576

“ทีเอชเอ” ลุยชงกระทรวงท่องเที่ยวฯ-ททท. ปรับเงื่อนไข “เราเที่ยวด้วยกัน” ขยายเวลายาวไปถึงไฮซีซั่นต้นปี 64 กระตุ้นยอดจองโรงแรมช่วงท่องเที่ยวฤดูหนาว ด้าน “สทน.”ชงดึงบริษัททัวร์เข้าร่วม รัฐช่วยจ่าย 40% ของราคาทัวร์ สูงสุดไม่เกิน 8,000 บาท

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า ทีเอชเอจะเสนอให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พิจารณาขยายเวลาและปรับเงื่อนไขโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยปรับเงื่อนไข 6 เรื่อง ได้แก่ 1.ให้สามารถเปลี่ยนจากจองล่วงหน้าภายใน 3 วัน เป็น 1 วัน 2.ให้ผู้จองสามารถเปลี่ยนจำนวนห้องและวันเข้าพักได้ 3.ให้จองห้องพักภายในจังหวัดของตนได้ ไม่ต้องจองข้ามจังหวัด โดยเฉพาะในกรุงเทพฯซึ่งมีความต้องการเข้าพักแบบStaycationปัจจุบันโรงแรมในกรุงเทพฯมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยน้อยกว่า 10%

4.เพิ่มเงินสนับสนุนรัฐช่วยจ่ายจาก 40% เป็น 50% ในวันเสาร์-อาทิตย์ และสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็น 60%ในวันธรรมดา 5.เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติที่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศไทย และชาวต่างชาติที่มีวีซ่าให้พำนักอยู่ในประเทศไทยระยะยาว สามารถจองห้องพักผ่านโครงการนี้ได้ และ6.ขอให้ขยายเวลาของโครงการต่อถึงต้นปี 2564 เพื่อให้มีกระแสการท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว โดยเฉพาะในภาคเหนือ

นอกจากนี้ทีเอชเอจะเสนอขอให้รัฐช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเข้าพักโรงแรม 50%ของราคาที่โรงแรมเสนอขายแพ็คเกจราคาคงที่ในรูปแบบของวอยเชอร์ เช่นเดียวกับการเสนอขายในงานคอนซูเมอร์แฟร์ เช่น งานไทยเที่ยวไทย โดยขายผ่านอี-คอมเมิร์ซแพลตฟอร์มที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย อาทิShopeeหรือLazadaเมื่อจองและเข้าพักแล้ว ให้โรงแรมนำขั้วของวอยเชอร์ไปรับเงินสนับสนุนจากทางรัฐบาลคืนจากธนาคารพาณิชย์ที่รัฐกำหนด

รวมไปถึงเสนอให้มีโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของผู้สูงวัยโดยเฉพาะ การจัดวันหยุดพิเศษและเพิ่มวันหยุดธรรมดาให้กับบริษัทเอกชนและองค์กรของรัฐ หรือสลับกันหยุดในวันธรรมดาบ้าง เพื่อให้มีการเฉลี่ยเข้าพักวันธรรมดามากขึ้น พร้อมขอให้รัฐบาลจัดงบประชุมสัมมนาให้องค์การบริการส่วนจังหวัดและตำบล จัดประชุมสัมมนาข้ามจังหวัดได้ พร้อมกระตุ้นให้ภาครัฐจัดประชุมสัมมนาในโรงแรมที่ถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ยังขอให้บุคคลธรรมดาสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยวไปหักภาษีรายได้ส่วนบุคคลได้ 2 เท่าในวงเงิน 3 หมื่นบาทต่อปี ทั้งนี้ต้องเข้าพักโรงแรมที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายและมีเลขทะเบียนปรากฏในกำกับภาษีด้วย

นายธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า ต้องการให้รัฐบาลปรับเงื่อนไขโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางผ่านบริษัททัวร์ได้ โดยบริษัททัวร์จะเป็นผู้จัดทำแพ็คเกจขึ้นมา ให้ภาครัฐสนับสนุน40%ของราคาเต็ม แต่ไม่เกิน8,000บาทต่อแพ็คเกจ เท่ากับราคาแพ็คเกจอยู่ที่20,000บาท ประชาชนจ่ายเอง60%หรือสูงสุด12,000บาท ถ้าเป็นราคานี้ สามารถเที่ยวแบบหรูหรา5ดาวและโดยสารเครื่องบินได้เลย อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งระบบอีกด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง