‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.23บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดวันนี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.23บาทต่อดอลลาร์
16 กันยายน 2563
181

ตลาดทุนเปิดรับความเสี่ยงจากการฟื้นตัวของหุ้นเทคฯ ส่วนเงินบาทและสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ มีแนวโน้มฟื้นตัวทั้งหมด ประเด็นหลักมาจากการที่เศรษฐกิจ จีนส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่อง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.23 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.21 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.13-31.33 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดทุนเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) จากการฟื้นตัวของหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีที่ปรับตัวลงแรงในช่วงสัปดาห์ก่อน ดัชนี S&P 500 ปรับตัวขึ้น 0.5% พร้อมกับ STOXX 600 ที่ปิดตัวบวก 0.6% ขณะที่บอนด์ยีลด์ทั่วโลกทรงตัวรอผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ฝั่งตลาดเงินก็ไม่มีความเคลื่อนไหวทิศทางใหม่ นักลงทุนส่วนใหญ่ซื้อขายบนแนวโน้มดอลลาร์ที่อ่อนค่า 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก โดยมีเยนญี่ปุ่น (JPY) ปรับตัวลงมาแต่ระดับ 105.50 เยนต่อดอลลาร์เป็นตัวหนุน หมายความว่านักค้าเงินในตลาดไม่มีมุมมองที่ชัดเจนสำหรับทิศทางของค่าเงินสกุลหลัก จึงกลับมาซื้อขายสกุลเงินที่ปลอดภัยก่อนเช่นกัน

ส่วนเงินบาทและสกุลเงินเอเชียอื่น มีแนวโน้มฟื้นตัวทั้งหมด โดยประเด็นหลักมาจากการที่เศรษฐกิจ จีนส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่องขณะที่เงินหยวนจีน (CNY) แข็งค่าขึ้นโดยไม่มีแรงต้านจากธนาคารกลางจีน พร้อมกันนี้ ระยะสั้นก็มีข่าวดีจากความเห็นขององค์การการค้าโลกหรือ WTO ที่กล่าวว่าการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนของสหรัฐ ละเมิดกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ ช่วยลดแรงกดดันจากความเสี่ยงเรื่องสงครามการค้าลง เป็นบวกต่อค่าเงินเอเชียทั้งหมด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง