ผลวิจัยชี้วัคซีนโควิดรัสเซีย 'มีศักยภาพ-ไร้ผลข้างเคียง'

ผลวิจัยชี้วัคซีนโควิดรัสเซีย 'มีศักยภาพ-ไร้ผลข้างเคียง'

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย เปิดเผยว่า จากการทดลองเบื้องต้นสองครั้งสำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่รัสเซียพัฒนาขึ้นนั้น พบว่ามีการผลิตแอนติบอดี ขณะที่ไม่พบผลข้างเคียงรุนแรงในผู้ที่เข้าร่วมการทดลอง

ผลวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำ แต่การทดลองเบื้องต้นสองครั้งดังกล่าวเป็นการทดลองขนาดเล็ก โดยในแต่ละการทดลองมีผู้เข้าร่วมการทดลองเพียง 38 คน ทั้งยังเป็นการทดลองแบบเปิดและไม่สุ่ม ซึ่งหมายความว่า ไม่มีการใช้ยาหลอก และผู้ที่เข้าร่วมการทดลองต่างรู้ว่าตนกำลังได้รับวัคซีน ซึ่งผู้เข้าร่วมการทดลองมีอายุระหว่าง 18-60 ปี และได้รับวัคซีนครั้งแรก ก่อนได้รับการฉีดกระตุ้นในอีก 21 วันต่อมา

รายงาน ระบุว่า ผลข้างเคียงที่พบมากที่สุดคือ ปวดตรงบริเวณที่ฉีดวัคซีน (58%) ไข้สูง (50%) ปวดหัว (42%) อ่อนแรง (28%) และปวดกล้ามเนื้อและข้อ (24%) โดยอาการเหล่านี้ไม่รุนแรง

แต่นักวิจัยยอมรับว่า จำเป็นต้องมีการทดลองทางคลินิกเพิ่มอีก และระบุว่า ผู้ที่เข้าร่วมการทดลองสองครั้งดังกล่าวประกอบด้วยอาสาสมัครที่เป็นคนหนุ่มและมีสุขภาพแข็งแรง

สำหรับการทดลองเฟส 3 ซึ่งจะมีอาสาสมัครเข้าร่วม 40,000 คนจากช่วงวัยและกลุ่มความเสี่ยงที่หลากหลายนั้น กำลังอยู่ในระหว่างการวางแผน