'วิชา' แถลง ผลสอบคดี 'บอส อยู่วิทยา' ทำสำนวนสมยอมไม่สุจริต

'วิชา' แถลง ผลสอบคดี 'บอส อยู่วิทยา' ทำสำนวนสมยอมไม่สุจริต

"วิชา มหาคุณ" แถลง ผลสอบคดี "บอส อยู่วิทยา" พบทำสำนวนสมยอมโดยไม่สุจริต ร่วมมือกันตามทฤษฎีสมคบคิด เสนอสอบสวนใหม่ แก้กฎหมายให้อายุความหยุดลงเมื่อผู้ต้องหาหลบหนีจนกว่าจะได้ตัวมาดำเนินคดีจึงจะนับอายุความ

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 63 นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส อยู่วิทยา ที่ขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต แถลงผลการตรวจสอบว่า คณะกรรมการมีความเห็นตรงกันว่ากระบวนการทำสำนวนเป็นการสมยอมโดยไม่สุจริต ร่วมมือกันตามทฤษฎีสมคบคิดทำให้สำนวนเสียไป ตั้งแต่การตั้งข้อหากับผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นการไม่เป็นธรรม และไม่ถูกต้อง ถึงแม้ว่าจะได้รับเงินเยียวยา แต่ทำให้รูปคดีเสียหายอย่างหนักสะท้อนว่าไม่มีความจริงจัง จริงใจในการทำสำนวน "เรื่องนี้ชี้ให้เห็นชัดว่า พนักงานสอบสวนไม่ได้ทำสำนวนอย่างมืออาชีพ เพราะบางข้อกล่าวหาไม่ได้ใส่ในสำนวน และก็สั่งไม่ฟ้อง เช่น เรื่องเมาสุราขับรถ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการใช้เวลายาวนานในการสอบสวนประมาณ 6 เดือน ไม่ได้ตัวส่งผู้ต้องหาส่งฟ้องศาลตามที่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องตั้งแต่แรก จึงเป็นช่องโหว่ให้มีการร้องขอความเป็นธรรมรวมทั้งหมด 14 ครั้ง แต่ 13 ครั้งไม่ประสบความสำเร็จ มาสำเร็จครั้งที่ 14 ทั้งๆ ที่อัยการสูงสุดปฏิเสธไปแล้ว แต่รองอัยการสูงสุดกลับหยิบยกการร้องขอความเป็นธรรมมาพิจารณาใหม่ จนมีคำสั่งไม่ฟ้องในที่สุด

การหยิบยกพยานหลักฐานอันเป็นเท็จ การร่วมมือระหว่างอัยการ เจ้าหน้าที่รัฐ ทนายความที่เกิดขึ้นในคดีนี้ คณะกรรมการตรวจสอบฯมีความเห็นว่า เป็นการทำสำนวนสมยอมไม่สุจริต ร่วมมือกันตามทฤษฎีสมคบคิด ทำให้สำนวนเสียไปตั้งแต่ต้น เหมือนที่เราพูดว่า ต้นไม้พิษสร้างผลไม้อันเป็นพิษ ในกระบวนการเราเห็นสมควรให้มีการสอบสวนใหม่ เริ่มนับหนึ่งใหม่ในคดี แต่บางข้อหาได้ขาดยุติไปแล้วเนื่องจากขาดอายุความ ดังนั้น ในข้อเสนอแนะจึงเสนอให้แก้โดยเร่งด่วน ให้อายุความหยุดลงเมื่อผู้ต้องหาหลบหนี แบบเดียวกับคดีทุจริต

สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐที่อยู่ในระดับสูง จะต้องดำเนินการเรื่องจริยธรรม สามารถทำให้พ้นตำแหน่งได้ ซึ่งหลังจากนี้จะประสาน ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป