อ่านแถลงการณ์ 'เฟซบุ๊ค' ชี้ รบ.ไทยปิด 'รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส' เกินเรื่อง

อ่านแถลงการณ์ 'เฟซบุ๊ค' ชี้ รบ.ไทยปิด 'รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส' เกินเรื่อง
25 สิงหาคม 2563
3,048

เปิดแถลงการณ์ "เฟซบุ๊ค" แจงกรณี "รัฐบาลไทย" กดดันให้บล็อกกลุ่ม "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส" ชี้ ขัดสิทธิมนุษยชนสากลและใช้อำนาจแทรกแซงเกินขอบเขต

วันนี้ (25 ส.ค.) บริษัทเฟซบุ๊ค (Facebook) ยักษ์ใหญ่สื่อสังคมออนไลน์ ออกแถลงการณ์ถึงการตัดสินใจบล็อกกลุ่ม "รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส" ที่มีสมาชิกกว่า 1 ล้านคนและโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับราชวงศ์ไทย ไม่ให้ผู้ใช้ในไทยเข้าถึง ระบุว่า "หลังจากที่ Facebook ได้พิจารณาอย่างระมัดระวังและถี่ถ้วนแล้ว เราตัดสินใจที่จะจำกัดการเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลไทยระบุว่าเป็นเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก

การดำเนินงานของ Facebook มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่าง ๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน และขณะนี้เรากำลังเตรียมความพร้อมเพื่อโต้แย้งในข้อกฎหมายต่อข้อเรียกร้องครั้งนี้

การแทรกแซงที่เกินขอบเขตของรัฐบาลเช่นในกรณีนี้ ยังถือเป็นการบั่นทอนความสามารถของ Facebook ในการลงทุนในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ตลอดถึงการดำเนินงานของสำนักงานในประเทศไทย การคุ้มครองดูแลพนักงานของบริษัทฯ และการให้ความช่วยเหลือสนับสนุนโดยตรงต่อธุรกิจต่างๆ ที่ต้องพึ่งพาแพลตฟอร์ม Facebook"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: 'เฟซบุ๊ค' ขู่ฟ้องรัฐบาลไทย กดดันบล็อกกลุ่ม 'รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส'

 

  • ความเห็นต่อข้อเรียกร้องของรัฐบาล

- ประเด็นด้านเสรีภาพในการแสดงออกและกฎระเบียบที่ว่าด้วยการแสดงออก ถือเป็นความท้าทายที่ซับซ้อนมากที่สุดและมีความสำคัญสำหรับเราในฐานะที่เป็นองค์กร โดยเป็นหัวข้อที่ต้องอาศัยการหาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างยิ่งระหว่างการช่วยให้ผู้คนสามารถแสดงออกถึงความคิดอย่างเสรีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยไม่ขัดต่อกฎหมายท้องถิ่นและบรรทัดฐานทางวัฒนธรรม

- เมื่อเราได้รับคำขอจากรัฐบาลหรือหน่วยงานทางกฎหมายให้จำกัดการเข้าถึงของเนื้อหา เราได้ทบทวนว่าเนื้อหานั้นขัดต่อมาตรฐานชุมชนของเราหรือไม่ หากพบว่าเนื้อหานั้นละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะลบเนื้อหาทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์ม

- ในกรณีที่เนื้อหานั้นไม่ได้ละเมิดมาตรฐานชุมชน เราจะนำเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบทางกฎหมาย โดยกระบวนการทั้งสองขั้นตอนนี้เป็นไปเพื่อให้มั่นใจว่าคำขอนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และเนื้อหานั้นมีการละเมิดกฎหมายท้องถิ่นจริง และเราอาจจำกัดการเข้าถึงเนื้อหานั้นๆ ในประเทศที่ระบุว่าขัดต่อกฎหมาย โดยใน ประเทศไทย คำขอเหล่านั้นได้ถูกดำเนินการในรูปแบบคำสั่งศาลที่มีการยื่นคำร้องจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

- เราดำเนินการอย่างโปร่งใสในการแจ้งถึงจำนวนเนื้อหาที่เราจำกัดการเข้าถึง โดยอิงจากกฎหมายท้องถิ่นในประเทศ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่รายงานเพื่อความโปร่งใส ซึ่งได้รับการปรับข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน ทุก ๆ 6 เดือน

159834535998

ด้าน นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ชี้แจงถึงกรณีเฟซบุ๊คเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย กรณีสั่งบล็อกกลุ่ม รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส ว่า ไม่มีปัญหาอะไร ตนทำตามกฎหมายและหลังจากนี้จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป หากมีกรณีเช่นนี้อีกก็จะฟ้องเช่นเดิม

จากการตรวจสอบข้อมูลของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่า บริษัทเฟซบุ๊ก (ประเทศไทย) จดทะเบียนเมื่อปี 2558 ด้วยทุนจดทะเบียน 108 ล้านบาท โดยในปีที่แล้วมีรายได้รวม 349.13 ล้านบาท และเสียภาษีเงินได้ราว 10.8 ล้านบาท

159834456729

159834458210

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง