บรรจุญัตติ 'แก้ รธน.' ประชุมสภาฯ 30 ส.ค.นี้

บรรจุญัตติ 'แก้ รธน.' ประชุมสภาฯ 30 ส.ค.นี้
24 สิงหาคม 2563
1,068

"ประธานชวน" เผยบรรจุญัตติ "แก้รัฐธรรมนูญ" เข้าประชุมสภาฯ 30 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ญัตติของ 5 พรรคฝ่ายค้านที่เสนอในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมภายในวันที่ 30 ส.ค. นี้ และหากมีการยื่นญัตติเพิ่มเติมก็สามารถนำมาพิจารณาร่วมกันได้ แต่จะต้องเป็นเรื่องในทำนองเดียวกัน ซึ่งฉบับที่ยื่นมาก่อนก็สามารถพิจารณาก่อนได้ โดยไม่ต้องรอการยื่นฉบับอื่น เเต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะทันสมัยประชุมนี้หรือไม่ ซึ่งจะให้คณะกรรมการประสานงาน(วิป) ทั้ง 2 ฝ่ายคือฝ่ายค้านและรัฐบาลหารือกัน

นายชวน ยังกล่าวถึงญัตติของพรรคเพื่อไทยที่ขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง ว่าวิปทั้ง2ฝ่ายก็ต้องหารือร่วมกันถึงกรอบเวลาและกำหนดวันการอภิปราย

นายชวน ยังเปิดเผยด้วยว่าได้มีการเรียก นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ มาพูดคุยถึงปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ทั้ง2คนทำความเข้าใจกัน เพราะยังต้องทำงานต่อในสภาฯโดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งคู่ยังปฏิเสธที่จะมาพบกันเพื่อทำความเข้าใจ ตนจึงเห็นว่า ปล่อยเวลาให้ทั้งคู่ได้ใจเย็นลงก่อนแล้วจะเชิญมาพูดคุยอีกครั้ง ส่วนกรณีที่ยังมีการโพสต์เฟซบุ๊กโต้ตอบกันไปมานั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องนอกสภาฯ ไม่สามารถห้ามได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง