‘ไทยรี’เผยธุรกิจประกันภัยต่อเริ่มมีกำไรในรอบ3ปี

‘ไทยรี’เผยธุรกิจประกันภัยต่อเริ่มมีกำไรในรอบ3ปี
14 สิงหาคม 2563
217

ไทยรี แจงธุรกิจประกันภัยต่อเริ่มมีกำไรในรอบ3 ปี โชว์ไตรมาส 2/63 กำไรสุทธิ 95 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 313% จากเบี้ยประกันภัยใหม่เติบโตขึ้นหลังขยายงานในกลุ่มประกันสุขภาพ และรายได้จากเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้น มั่นใจผลประกอบการครึ่งปีหลังยังขยายตัวต่อเนื่องตามแนวโน้มธุรกิจประกันสุขภาพพุ่งหลังโควิด-19

นายโอฬาร วงศ์สุรพิเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยรับประกันภัยต่อ จำกัด(มหาชน) หรือ  THRE  ผู้ให้บริการด้านการรับประกันภัยต่อ เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2563 ว่า บริษัทมีกำไรสุทธิ 95 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 313% จากระยะเดียวกันของปีก่อน ทำให้ผลประกอบการครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีกําไรสุทธิจํานวน 87 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

สาเหตุหลักมาจากผลการรับประกันภัยต่อซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทพลิกเป็นกําไร 27 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 157% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกและดีขึ้น 129% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ปีที่แล้วเป็นการกลับมาเริ่มทำกำไรในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายสินไหมทดแทนลดลง และค่าใช้จ่ายในส่วนของโครงการระยะยาวทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งผลการรับประกันในกลุ่มประกันสุขภาพที่มีการเติบโตและบริษัทยังมีรายได้จากเงินลงทุนสุทธิเพิ่มขึ้น 467% จากไตรมาสแรก เพราะเป็นช่วงฤดูกาลของการจ่ายเงินปันผล

 

แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3 และ 4 ยังมีทิศทางดีขึ้นต่อเนื่อง ตามภาพรวมธุรกิจประกันภัย โดยเฉพาะกลุ่มประกันสุขภาพที่เป็นพอร์ตใหญ่ของบริษัทฯ ซึ่งคาดว่าภาพรวมจะขยายตัวได้กว่า 10% ตามกระแสความต้องการของประชาชนจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจประกัภัยอสังหาริมทรัพย์ประกันภัยรถยนต์ เริ่มกลับมาขยายตัวตามภาวะเศรษฐกิจที่มีการคลายล็อคดาวน์และค่าใช้จ่ายในส่วนของโครงการระยะยาวจะทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่าปีนี้ผลประกอบการจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น : ROE (Return On Equity) อยู่ที่ประมาณ 5-7%และมีแนวโน้มสูงที่จะกลับมาจ่ายเงินปันผลได้นายโอฬารกล่าว

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง