'จักรทิพย์' ออกคำสั่งลงคุมคดีสำคัญเอง หวั่นซ้ำรอยคดี 'บอส อยู่วิทยา'

"จักรทิพย์" ออกคำสั่งให้ตนเองทำหน้าที่กำกับดูแลการบริหารราชการในงานกฎหมาย และคดี เนื่องจากกรณีคดีสำคัญอย่าง "บอส อยู่วิทยา" ที่ต้องใช้ดุลพินิจในการเห็นหรือไม่แย้งสำนวนจากอัยการ
เมื่อวันที่ 13 ส.ค.63 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. แถลงว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.มีคำสั่ง ตร.ที่ 416/2563 ลงวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ผบ.ตร. เป็นผู้กำกับดูแลการบริหารราชการในงานกฎหมายและคดีด้วยตนเอง เนื่องจากงานกฎหมายและคดีมีหลายหน้างานด้วยกัน โดยเฉพาะอำนวจในการสั่งคดีอาญาการทำความเห็นแย้งหรือไม่แย้งอัยการ จากเดิมที่มอบหมายรอง ผบ.ตร เป็นหัวหน้า จากนี้ ผบ.ตร.จะดูแลด้วยตนเองจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ 30 กันยายนนี้ โดยมี ผู้ช่วย ผบ.ตร.อีก 5 ท่าน ช่วยกำกับดูแล สำหรับงานที่มีความสำคัญหรือประชาชนและสังคมให้ความสนใจให้ ผช.ผบ.ตร.เสนอให้ ผบ.ตร.เป็นผู้พิจารณาสั่งการ
นอกจากนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ผบ.ตร. ยังได้มีหนังสือกำชับการสอบสวนและการทำความเห็นในคดีอาญาไปยังทุกหน่วยทั่วประเทศ ให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 - 9 ควบคุม ตรวจสอบ ติดตาม กำกับดูแล รวมทั้งสนับสนุน ให้ทำปรึกษาการทำความเห็นชอบหรือความเห็นแย้งในคดีอาญาในอำนาจหน้าที่ของผู้ที่ได้รับมอบหมายหรือเป็นผู้รับผิดชอบ หรือหากเห็นว่าเป็นคดีที่มีความสำคัญหรือได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค อาจพิจารณามีความเห็นทางคดีด้วยตนเองตามที่เห็นสมควร
นอกจากนั้นแล้ว ในกรณีการมอบอำนาจให้กับผู้รับมอบอำนาจไปแล้วก็ตาม ก็ยังถือว่า ผู้มอบอำนาจมีหน้าที่แนะนำกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการของผู้รับมอบอำนาจ และในกรณีที่เห็นว่าผู้รับมอบอำนาจปฏิบัติราชการในเรื่องใดไม่สมควร ให้มีอำนาจแก้ไขการปฏิบัติราชการของผู้รับมอบอำนาจนั้นได้ ซึ่งถือเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ระเบียบการบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2535 มาตรา 40 และตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 74
พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ในอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าหน่วยหรือผบ.ตร. ไม่สามารถปัดความรับผิดชอบได้ เมื่อเป็นหัวหน้าหน่วยต้องพร้อมรับผิดชอบ จะไปบอกว่ามอบรองฯ ไปแล้วไม่ใช่ ยังมีภาระความรับผิดชอบที่ต้องกำกับดูแล แล้วกิจการใดที่เห็นว่ากระทำไปแล้วนั้นยังไม่ถูกต้องก็เป็นหน้าที่ที่้ต้องติดตามแก้ไขให้ถูกต้อง แต่เดิมงานกฏหมายและคดีมอบ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช. ดูแล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผบ.ตร. จะทำหน้าที่ด้วยตนเอง ทั้งหมด และหากมีคดีที่สำคัญจะเป็นอำนาจของท่านในการพิจารณา
รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งดังกล่าวสืบเนื่องมาจากกรณีที่ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ใช้ดุลพินิจสั่งไม่แย้งคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ "บอส อยู่วิทยา" คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตปี 2555 ซึ่งถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของ ตร.ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ จนนำมาสู่การตั้งคณะกรรมการตรวจสอบฯ และต้องมีการดำเนินคดีใหม่
'เราชนะ' สรุปความคืบหน้า 'คนละครึ่งเฟส 3' และ 'เราเที่ยวด้วยกัน' ภาคต่อเยียวยา มีอะไรบ้าง?
กิน ‘เนื้อ-ไขมันสัตว์’ เพิ่มเสี่ยง 'โรคเบาหวาน'