ครช. บุกสภา ยื่นประชามติแก้ รธน. ย้ำจุดยืนต้องเขียนใหม่เท่านั้น

ครช. บุกสภา ยื่นประชามติแก้ รธน. ย้ำจุดยืนต้องเขียนใหม่เท่านั้น
10 สิงหาคม 2563
406

ครช. ปักหลักหน้าสภา เชิญชวน ปชช. ยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ย้ำจุดยืนต้องเขียนใหม่เท่านั้น

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 กลุ่มคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือ ครช. นำโดย นายอนุสรณ์ อุณโณ อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เดินทางมาบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อชวนประชาชนยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันหลักการว่า รัฐธรรมนูญจะต้องเขียนใหม่เท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข

ซึ่งกิจกรรมของกลุ่ม ครช. จะมีการเปิดประเด็นการยื่นร่าง พ.ร.บ.ประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ การแสดงละครเงียบล้อการเมือง การแสดงฉ่อยล้อการเมือง และการแสดงเผากงเต๊กส่งรัฐธรรมนูญกลับไปให้ท่านใช้เอง ซึ่งกงเต๊กมีทั้งเครื่องบิน รถถัง จรวด นาฬิกา ยุทโธปกรณ์ กระดาษเงินกระดาษทอง

โดยบรรยากาศการรักษาความปลอดภัย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 รวมกว่า 200 นาย วางกำลังโดยรอบหน้ารัฐสภา โดยมีอุปกรณ์คุมมวลชน ที่มีเครื่องขยายเสียงไว้สำหรับการเจรจา และรถควบคุมผู้ต้องขังมารอในกรณีเกิดเหตุการณ์วุ่นวาย หรือมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ในบริเวณหน้ารัฐสภา ได้มีการกั้นพื้นที่ให้กับผู้ชุมนุมให้ห่างจากรัฐสภา 50 เมตร ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนล้อมบริเวณที่กั้นพื้นที่เอาไว้ เพื่อรักษาความปลอดภัย

ขณะที่บริเวณริมถนน ฝั่งอาคารสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. กลุ่มแนวร่วมปกป้องสถาบันฯ นำโดย ศูนย์กลางประสานงานนักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันฯ นัดรวมตัวเพื่อยื่นเรื่องต่อรัฐสภาแสดงจุดยืน ให้ดำเนินการกลับกลุ่มผู้ชุมนุมบางกลุ่ม และกลุ่มคนที่จาบจ้วงล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์ ในโลกออนไลน์ หลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการอย่างจริงจังละเลยให้บานปลาย

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง