โควิดไม่กระเทือนตลาดสนง. ครึ่งหลังเพิ่มอีก8.4หมื่นตร.ม.

โควิดไม่กระเทือนตลาดสนง.  ครึ่งหลังเพิ่มอีก8.4หมื่นตร.ม.
5 สิงหาคม 2563
454

ฟีนิกซ์ฯ เผยโควิดไม่กระเทือนตลาดอาคารสำนักงาน เหตุกลุ่มทุนสายป่านยาว ระบุครึ่งปีหลังมีพื้นที่เพิ่มอีก 84,300 ตร.ม. ชี้อนาคตเห็นเจ้าของที่ดินร่วมทุนพัฒนาโครงการอาคาร กับดีเวลลอปเปอร์ มากขึ้น ลดต้นทุนที่ดิน

นายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ กล่าวว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี2563 การระบาดของไวรัสโควิด – 19 มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคนในกรุงเทพฯ และทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในการเดินทางไปทำงาน จึงมีบริษัทจำนวนมากเลือกที่จะให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อ

ส่งผลให้ตลาดอาคารสำนักงานได้รับผลกระทบ เนื่องจากบริษัทที่เป็นผู้เช่าพื้นที่ มาขอต่อรองลดค่าเช่าลง 20 - 50% ในระยะเวลาตั้งแต่ 2 – 6 เดือนแล้ว แต่ผู้เช่าและเจ้าของอาคารจะตกลงกันทั้งนี้ พื้นที่อาคารสำนักงานที่เปิดให้บริการใหม่ ในช่วงครึ่งแรกปี2563 พบว่ามีพื้นที่ 171,400 ตร.ม. โดยเป็นอาคารสำนักงานที่เปิดให้บริการใหม่ในพื้นที่นอกเขตธุรกิจ (CBD) ในย่าน ถนนสุขุมวิท พระราม 4 พระราม 6 และถนนนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นต้น

ส่วนในช่วง 6 เดือนหลังของปีนี้ พบว่ามีพื้นที่อาคารสำนักงานเพิ่มอีก 84,300ตร.ม. เปิดให้บริการ และอีกประมาณ 2 ล้านตร.ม. ที่กำลังก่อสร้างและมีกำหนดแล้วเสร็จในช่วง 3 – 4 ปีจากนี้

“สถานการณ์ในตอนนี้อาจจะยังไม่มีผลต่อการพัฒนาโครงการอาคารสำนักงาน หรือ โครงการมิกซ์-ยูสขนาดใหญ่ เพียงแต่การจะพัฒนาโครงการในรูปแบบดังกล่าวจำเป็นต้องมีความละเอียดรอบคอบมากขึ้น อีกทั้งต้องพิจารณาเรื่องของต้นทุนในการพัฒนาให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของต้นทุนที่ดิน ในช่วง 1 – 2 ปีที่ผ่านมา"

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า โควิด-19 มีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการและผู้พัฒนาโครงการอาคารสำนักงานค่อนข้างมาก จากกระแสการทำงานที่บ้าน ในอนาคตเป็นไปได้ที่อาจลดขนาดขององค์กรลง

ขณะที่อาคารสำนักงานจำนวนมากในย่านศูนย์กลางธุรกิจ กำลังก่อสร้างอยู่นั้น จะเป็นอาคารสำนักงานที่ก่อสร้างบนที่ดินเช่าระยะยาว โดยเป็นสัญญาเช่าจากทั้งหน่วยงานราชการ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และเอกชน

นอกจากนี้ อาคารสำนักงานหลายอาคารยังเป็นการร่วมทุนกันระหว่างเจ้าของที่ดินและผู้พัฒนาโครงการ เป็นกลุ่มทุนที่มีสายป่านยาว ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต เพราะเป็นการลดค่าใช้จ่ายเรื่องที่ต้นทุนที่ดินลง ส่วนการพัฒนาโครงการบนที่ดินเช่าระยะยาวจากเจ้าของที่ดิน เนื่องจากการพัฒนาโครงการอาคารสำนักงานได้รับผลตอบแทนไม่สูงมาก อีกทั้งใช้เวลาในการคืนทุนนานเมื่อเทียบกับการพัฒนาคอนโด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง