'พรเพชร' ยัน ส.ว.ไม่ขวางแก้ รธน.มาตรา 256 ชี้ไม่เห็นด้วย ตั้ง ส.ส.ร.

'พรเพชร' ยัน ส.ว.ไม่ขวางแก้ รธน.มาตรา 256 ชี้ไม่เห็นด้วย ตั้ง ส.ส.ร.
4 สิงหาคม 2563
151

"พรเพชร" ยืนยัน ส.ว.ไม่ขวางแก้ รธน. ม. 256 แต่ไม่เห็นด้วยกับการตั้ง ส.ส.ร. เพราะไม่รู้ว่าจะแก้ประเด็นอะไรบ้าง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 63 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกระแสเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จากความเคลื่อนไหวของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และหลายพรรคการเมืองที่เห็นควรแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อเปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ง่ายขึ้น ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถทำได้หลายช่องทาง ซึ่งตนไม่สามารถประเมินกระแสของ ส.ว.ส่วนใหญ่ได้ว่าคิดอย่างไร แต่ส่วนตัวไม่เห็นด้วย หากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมา เพราะไม่สามารถคาดการณ์ประเด็นและรูปแบบที่ ส.ส.ร.จะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ และที่ผ่านมาเคยมีการตั้ง ส.ส.ร.หลายครั้ง แต่รัฐธรรมนูญก็อยู่เพียงไม่กี่ปี

นายพรเพชร กล่าวด้วยว่า ขอยืนยันว่า ส.ว.ไม่ได้ขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และโดยส่วนตัวเห็นว่ามีประเด็นที่ควรแก้ไข เช่น บัตรเลือกตั้งใบเดียว มติคณะกรรมการสรรหา ส่วนเรื่อง ส.ว.ควรมีส่วนร่วมในการเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ค่อยว่ากันอีกที

“อย่าพูดว่า ส.ว.ขัดขวางการแก้ไขกฎหมาย เพราะ ส.ว.ยินดีแก้ไข แต่ถ้าจะล้มมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร. ก็ขอให้ไปหาทางอื่น ผมไม่เห็นด้วยที่จะให้ตั้ง ส.ส.ร.” นายพรเพชร กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง