ทอท.-กฝผ.เตรียมโหวตหนุนแผนฟื้นฟู 'การบินไทย' 17 ส.ค.นี้

ทอท.-กฝผ.เตรียมโหวตหนุนแผนฟื้นฟู 'การบินไทย' 17 ส.ค.นี้
31 กรกฎาคม 2563
988

ทอท.เตรียมยกมือในฐานะเจ้าหนี้ 17 ส.ค.นี้ ไฟเขียวแผนฟื้นฟู “การบินไทย”แย้มมีดีลธุรกิจร่วมทุน เคลื่อนบริการภาคพื้น คาร์โก้ และศูนย์ซ่อมอากาศยาน ด้านกฟผ.ชี้แผนฟื้นฟูบินไทย มีแนวโน้มดี

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.ในฐานะเจ้าหนี้ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ตั้งคณะทำงาน 3 คณะ เพื่อศึกษาผลกระทบจากกรณีที่การบินไทย เข้าฟื้นฟูกิจการตามกระบวนการศาลล้มละลาย โดยขณะนี้ ทอท.ได้ข้อสรุปแล้วว่าจะไม่คัดค้านแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทยอย่างแน่นอน พร้อมจะรอการเปิดเผยแผนฟื้นฟูฉบับสมบูรณ์ภายหลังศาลนัดไต่สวนในวันที่ 17 ส.ค.นี้

สำหรับคณะทำงานของ ทอท.มีการแบ่งศึกษาออกเป็น 3 เรื่อง คือ 1.ศึกษาแผนธุรกิจ เส้นทางบิน โดยปัจจุบันยังไม่ทราบในรายละเอียด จึงยังไม่หารือ โดยคงต้องรอให้การบินไทยชี้แจงแผนฟื้นฟูในวันที่ 17 ส.ค.นี้ก่อน หลังจากนั้นอาจจะได้เห็นข้อมูลเรื่องเส้นทางบินแบบละเอียด ซึ่งภาพรวมของแผนฟื้นฟูการบินไทย คาดว่าจะชัดเจนในเดือน ก.ย. - พ.ย.นี้

2.ศึกษาเรื่องหนี้สิน ซึ่งขณะนี้ทราบข้อมูลแล้วว่า มีแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ หนี้สินหมุนเวียน มีเฉลี่ยประมาณ 700 – 800 ล้านบาท และหนี้สินจากการยุติข้อพิพาททางแพ่ง เรื่องของสัญญาเช่าที่ดินอาคารฝ่ายช่าง ในท่าอากาศยานดอนเมือง มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท โดยจากการประเมินในเบื้องต้น จะพบว่าหนี้สินหมุนเวียนที่การบินไทยมีต่อ ทอท.นั้น เป็นมูลหนี้ที่ไม่สูงมาก ดังนั้น ทอท.จึงไม่มีความกังวล ส่วนหนี้สินจากข้อพิพาทก็คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายหลังการบินไทยเข้าฟื้นฟูกิจการ

3.ศึกษาผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ภายในท่าอากาศยาน เนื่องจากปัจจุบันการบินไทยมีธุรกิจให้บริการภายในท่าอากาศยาน 4 กลุ่ม คือ ครัวการบิน บริการภาคพื้น ศูนย์ซ่อมอากาศยาน และขนส่งสินค้า (คาร์โก้) ซึ่ง ทอท.กังวลว่าหากแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย เป็นผลกระทบต่อการบริการธุรกิจต่างๆ ภายในท่าอากาศยานอย่างมีนัย ดังนั้นจึงมีเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.เพื่อวางแผนแก้ไข

อย่างไรก็ดี จากการศึกษาแผนแก้ไขธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง ทอท.อยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจดังกล่าว เพื่อให้การบริการเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ทอท.ได้จัดลำดับธุรกิจที่ต้องได้รับการแก้ไขมี 3 ธุรกิจ ได้แก่ บริการภาคพื้น ศูนย์ซ่อมอากาศยาน และคาร์โก้ ส่วนธุรกิจครัวการบินนั้น มีแนวทางบริหารจัดการ ผ่านการนำอาหารจากพื้นที่ภายนอกเข้ามาให้บริการได้

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ทอท.ได้หารือกับการบินไทย ถึงความพร้อมเข้าไปร่วมลงทุนในธุรกิจที่ต้องได้รับการแก้ไข เพื่อไม่ให้กระทบต่อการบริการภายในท่าอากาศยาน ซึ่งขณะนี้ ทอท.ได้วางแผนดำเนินธุรกิจในเบื้องต้นไว้แล้ว พร้อมให้บริการในทันที โดยภายหลังการบินไทยเข้าฟื้นฟูกิจการแล้วเสร็จ ต้องการนำธุรกิจเกี่ยวเนื่องดังกล่าวกลับไปบริหารจัดการ ทอท.ก็มีความพร้อมในการโอนธุรกิจคืน

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า จากการรับฟังการชี้แจ้ง ข้อมูลในเบื้องต้นจากกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ กฟผ.เกี่ยวกับกรณีแผนฟื้นฟูกิจการของการบินไทย ที่จะยื่นต่อศาลฯในวันที่ 17 ส.ค.นี้ ซึ่ง สหกรณ์ออมทรัพย์ กฟผ. ในฐานะเจ้าหนี้รายหนึ่งเห็นว่าแผนฟื้นฟูกิจการนั้น เบื้องต้น มีแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดี

ก่อนหน้านี้ ด้มีการชี้แจงต่อสมาชิกสหกรณ์ ซึ่งหากเกิดกรณีเลวร้ายสุด การบินไทยเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย และกฟผ. ไม่สามารถได้รับเงินจากการลงทุนหุ้นกู้คืนเต็มจำนวน 100% จะมีผลกระทบต่อการจ่ายเงินปันผลสหกรณ์ กฟผ.

“เท่าที่ทราบ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แนวโน้มตอนนี้ยังเป็นไปทางบวกมากกว่า ก็ต้องช่วยกันให้การบินไทยฟื้นโดยเร็ว”

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง