กมธ.งบ 64 เคาะตั้ง 'สันติ พร้อมพัฒน์' นั่งประธานแทน 'อุตตม'

กมธ.งบ 64 เคาะตั้ง 'สันติ พร้อมพัฒน์' นั่งประธานแทน 'อุตตม'
22 กรกฎาคม 2563
945

กมธ.งบ 64 เคาะตั้ง “สันติ พร้อมพัฒน์” นั่งประธานแทน “อุตตม” หลังลาออกจากตำแหน่ง เร่งพิจารณางบสามกระทรวง

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เวลา 15.30 น. ที่รัฐสภา ร้อยเอกจองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ และนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณ รายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ร่วมแถลงความคืบหน้าการประชุมว่า จากกรณีวันที่ 16 ก.ค. นายอุตตม สาวนายน ในฐานะประธานกมธ. ได้ยื่นหนังสือลาออกทำให้มีผลตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในข้อบังคับที่ 108 (3) พ้นจากตำแหน่งประธานกมธ. 

โดยวันนี้ที่ประชุมกมธ.ได้มีมติแต่งตั้งนายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานกมธ.แทน อย่างไรก็ตามกมธ.ได้มีการประชุมไปแล้ว 9 วัน มีการพิจารณาไปแล้วทั้งหมด 3 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และหน่วยงานในสังกัดของกระทรวงทรัพยากรธรรมาชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 13 หน่วยงาน จาก 15 หน่วยงาน งบประมาณทั้งสิ้น 29,935,098,600 บาท เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายอัครเดช กล่าวว่า ในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า ได้มีการหารือเกี่ยวกับการจัดเก็บรายได้ของหน่วยงานที่มีลักษณะเป็นตั๋วฉีก ซึ่งอาจทำให้เกิดการทุจริตขึ้นได้ คณะกมธ.จึงเสนอติดตั้งระบบจัดเก็บค่าเข้าชมอุทยานด้วยระบบอิเล็คทรอนิกส์ และควรจัดให้มีการชำระออนไลน์ล่วงหน้า โดยเมื่อวานนี้(21 ก.ค.) แม้คณะกมธ.จะให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้ามาชี้แจงงบประมาณครบทุกหน่วยงานแล้ว แต่ยังมีอีก 2 หน่วยงาน ที่ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ คือ กรมทรัพยากรน้ำและกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ซึ่งคณะกมธ.ได้พิจารณาเสร็จแล้วในช่วงเช้าของวันนี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง