‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.28 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.28 บาทต่อดอลลาร์
10 กรกฎาคม 2563
1,131

ตลาดหุ้นทั่วโลกถูกเทขายทำกำไรจากความกังวลเศรษฐกิจฟื้นช้าจากไวรัสยังระบาดในสหรัฐ ถ้าตลาดการเงินปิดรับความเสี่ยงนานขึ้น ก็อาจกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าต่อระนะสั้น

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.28 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.19 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.15-31.35 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืนที่ผ่านมา หุ้นทั่วโลกถูกขายทำกำไรด้วยความกังวลว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า เห็นได้จากดัชนี S&P500 ที่ย่อตัวลง 0.6% พร้อมกับ Euro Stoxx 600 ที่ปิดลบ 0.8% โดยนักลงทุนเข้าพักเงินที่พันธบัตรรัฐบาล กดให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลง 5bps มาที่ระดับ 0.62% พร้อมกับราคาทองคำที่ย่อตัวลง 0.3% กลับมาที่ระดับ 1802 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ความกังวลดังกล่าว เกิดจากภาพการระบาดของโคโรนาไวรัสในสหรัฐที่ยังอยู่ในระดับสูง ขณะที่กิจกรรมการใช้ชีวิตนอกบ้านของชาวสหรัฐก็คาดว่าจะเปลี่ยนไป เช่นในนิวยอร์กที่มีการรายงานว่าการรับประทานอาหารนอกบ้านในช่วงค่ำลดลงถึงกว่า 95% แม้จะกลับมาเปิดทำการตามปรกติแล้ว

พร้อมกันนี้ ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) ก็ปรับตัวลงเพียงเล็กน้อยมาที่ระดับ 1.31 ล้านตำแหน่งในสัปดาห์ก่อน และยังมีผู้ขอรับสวัสดิการต่อเนื่องกว่า 18.1 ล้านคน ถือว่าเป็นการฟื้นตัวของตลาดแรงงานที่ช้ากว่าช่วงสามเดือนก่อนหน้าอย่างมาก

ในฝั่งของตลาดเงิน ดอลลาร์แข็งค่า 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่จากภาพตลาดทุนที่ปิดรับความเสี่ยง(Risk off) เชื่อว่าประเด็นทั้งหมด จะเข้ามากดดันอารมณ์ของตลาดเงินเอเชียวันนี้ด้วย

ส่วนเงินบาท ก็พลิกกลับไปอ่อนค่าบนสภาพคล่องที่อยู่ในระดับต่ำผสมกับความกังวลเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจในอนาคต แม้จะไม่มีแรงซื้อดอลลาร์จากบริษัทใหญ่แล้ว แต่กลุ่มผู้ส่งออกก็หายไปจากตลาดเช่นกัน ในช่วงนี้จึงจะเห็นเงินบาทแกว่งตัวตามทิศทางของสกุลเงินเอเชียและดอลลาร์ไปก่อน แต่ถ้าตลาดการเงินย่อตัวลงปิดรับความเสี่ยงนานขึ้น ก็อาจกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าต่อได้ในระยะสั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง