‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.22 บาทต่อดอลลาร์

‘เงินบาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.22 บาทต่อดอลลาร์
8 กรกฎาคม 2563
737

ตลาดกลับมาปิดรับความเสี่ยงจากความกังวลไวรัสระบาดในสหรัฐ ดอลลาร์กลับมาเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้อีกครั้ง และมีเงินทุนไหลออกไปลงทุนต่างประเทศของบริษัทใหญ่ กดบาทอ่อนค่า

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.22 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.26 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ 31.15-31.35 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินพลิกกลับไปปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ด้วยความกังวลเรื่องการระบาดของไวรัสในสหรัฐ กดดันให้นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ขณะที่กลุ่มโรงแรมกับสายการบินได้รับผลกระทบมากที่สุดโดยดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 1.08% ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีก็ร่วงลง 2bps มาที่ระดับ  0.64% หนุนให้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเหนือระดับ1807 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2011

ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจก็มีทั้งบวกสลับลบ โดยล่าสุดราคาบ้านในสหรัฐปรับตัวลง 6.6% เมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่ตัวเลขงานเปิดใหม่ (JOLT) เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 5.4 ล้านตำแหน่ง จากเดือนก่อน 5 ล้านตำแหน่ง ชี้ว่าเศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการทดถอยในส่วนของราคา แต่ธุรกิจส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในเชิงปริมาณไปพร้อมกัน

ด้านตลาดเงิน ดอลลาร์กลับมาเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงนี้อีกครั้ง โดยในคืนที่ผ่านมาปรับตัวแข็งค่าขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก พร้อมกับช่วงวันก่อนที่สกุลเงินเอเชียอ่อนค่าจากภาพตลาดการเงินที่ปิดรับความเสี่ยง

นอกจากสองประเด็นดังกล่าว ระยะสั้นก็มีผลกระทบจากเงินทุนไหลออกไปลงทุนต่างประเทศของบริษัทใหญ่ หนุนให้เงินบาทอ่อนค่าไปพร้อมกันด้วย จึงทำให้เงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว

ส่วนในระยะกลาง เชื่อว่าตลาดยังไม่วางใจกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบนี้ โดยมีเศรษฐกิจสหรัฐเป็นตัวแปรหลัก ซึ่งถ้ายังไม่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้จนเศรษฐกิจต้องชะลอตัวต่อในไตรมาสที่สามนี้ ก็จะเป็นความเสี่ยงที่กดดันให้นักลงทุนยังไม่กลับเข้าลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง