เตือน! 'คนเมา' หมดสมรรถภาพ 'Social Distancing'

เตือน! 'คนเมา' หมดสมรรถภาพ 'Social Distancing'
6 กรกฎาคม 2563
418

ตำรวจอังกฤษยัน เหล่านักดื่มที่ตกอยู่ในอาการมึนเมา ไม่สามารถ "รักษาระยะห่าง" ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 หลังทำการสำรวจการเปิดผับบาร์ในประเทศครั้งแรกตั้งแต่มีการล็อกดาวน์มานานกว่า 3 เดือน

จอห์น แอปเตอร์ ประธานสหพันธ์ตำรวจของสหราชอาณาจักร กล่าวกับหนังสือพิมพ์ เดอะ การ์เดียน ว่า ชัดเจนมากว่า บรรดานักเที่ยวไม่ได้ทำตามกฎระเบียบที่ให้เว้นระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1 เมตรขึ้นไป หลังจากที่ทางการอนุญาตให้ผับเปิดทำการได้ตั้งแต่วันเสาร์ (4 ก.ค.) เป็นวันแรก

แอปเตอร์ ซึ่งไปตรวจงานในเมืองเซาท์แธมป์ตัน เผยว่า เขาเองก็เจอกับพวกเมาแล้วถอดผ้า เมาแล้วสนุก เมาแล้วบ้า ชกตีกัน แล้วก็ยิ่งบ้าไปกันใหญ่

“มันช่างกระจ่างแจ้งเหลือเกินว่า คนเมาไม่สามารถและจะไม่มีทางรักษาระยะห่างได้” แอปเตอร์ระบุ “มันเป็นคืนที่ยุ่งมากแต่เราก็ยังพอจัดการได้ ผมรู้ว่าที่อื่นตำรวจถึงกับเจอทำร้ายก็มี”

ด้าน ศาสตราจารย์คริส วิตตี ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของรัฐบาล กล่าวว่า “ยังอีกนานที่โรคนี้จะหายไป” และขอร้องประชาชนให้ทำตามกฎการเว้นระยะห่างเมื่อผับบาร์และร้านอาหารต่าง ๆ เปิดบริการ

แต่รูปที่แชร์ ๆ กัน แสดงให้เห็นถึงการเบียดเสียดยัดเยียดกันตามถนนต่าง ๆ ของย่านโซโหซึ่งเป็นชุมชนจีนในกรุงลอนดอน จนกระทั่งเกือบรุ่งเช้าของวันอาทิตย์ (5 ก.ค.)

159402780095

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน และผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคของรัฐบาลขอร้องให้ผู้คนปฏิบัติตามกฎ เพื่อหลีกเลี่ยงการระบาดรอบที่สอง

ศาสตราจารย์วิตตีกล่าวว่า "ดูจะไม่มีใครเชื่อที่บอกไปกันเลย และผมก็เชื่อว่าไม่มีใครที่รู้เรื่องนี้แล้วจะเชื่อว่านี่เป็นมาตรการปลอดโรคที่เราจะไปกันต่อ มันคงไม่ได้แน่นอน และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องซีเรียสกับเรื่องนี้"

"ไม่มีข้อสงสัยเลยว่าแหล่งเที่ยวพวกนี้คือที่ที่จะดึงคนให้มารวมตัวกัน มันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการสังคมกัน แต่มันก็กลับดีกับไวรัสด้วย ฉะนั้น เราจำเป็นต้องชัดเจนตรงนี้มาก ๆ ว่า เราสามารถที่จะบันเทิงในผับได้ แต่ต้องพยายามรักษาระยะห่างทางสังคมไว้ด้วย"

การผ่อนปรนกิจกรรมทางสังคมครั้งสำคัญของอังกฤษนี้ นอกจากผับบาร์แล้ว ยังมีร้านอาหาร ร้านทำผม และโรงภาพยนตร์ที่ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดทำการอีกด้วย แต่ต้องมีมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมควบคู่ไปด้วย โดยทางการอนุญาตให้สถานที่เหล่านี้เปิดทำการตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับสูงได้ออกมาบอกก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ได้หมายถึงระยะปลอดโรคแต่อย่างใด

ริชชี ซูนัก รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง แสดงความยินดีก่อนหน้าวันแรกของการอนุญาตว่า ถือเป็น “ข่าวดี” ที่คนจะได้กลับมาทำงานกันได้อีกครั้ง จากการตรวจเยี่ยมที่ เดอะเบลแอนด์คราวน์ในคริสวิกทางตอนใต้ของลอนดอน

ซูนัก กล่าวว่า เกือบครึ่งล้านคนที่เคยทำงานอยู่ในผับและบาร์ของอังกฤษ “กำลังจะช่วยให้เราสนุกกับฤดูร้อนได้อย่างปลอดภัย”

ข้อมูลของสมาคมธุรกิจกลางคืน (Night-Time Industries Association) ระบุว่า ผับบาร์ในอังกฤษอีกประมาณ 30% ยังไม่เปิดบริการ เพราะกลัวเรื่อง “ความปลอดภัย”

ขณะที่ องค์กร Camra (Campaign for Real Ale) ซึ่งเป็นองค์กรผู้บริโภคส่งเสริมมาตรฐานและวัฒนธรรมผับบาร์ในยุโรป กล่าวว่า อาจมีมากถึงครึ่งของผับบาร์ในอังกฤษที่ยังไม่เปิดในสุดสัปดาห์

นิค แอนโนตา ประธาน Camra กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไหร่สำหรับแนวทางให้กับผับบาร์ต่างๆ หลายๆ ที่ก็ปล่อยจนถึงนาทีสุดท้ายแล้วค่อยจัดการ

"หลายๆ ผับเลยอยากที่จะดูก่อนว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก่อนที่จะเปิดให้บริการ"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง