'บัตรคนจน' ลืมรหัส 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' รีบแก้ รอรับเงินเยียวยา 3,000

'บัตรคนจน' ลืมรหัส 'บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ' รีบแก้ รอรับเงินเยียวยา 3,000
3 กรกฎาคม 2563
29,368

ลืมรหัส "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ไม่ต้องกลุ้ม เปิด 6 ขั้นตอนสร้างรหัส ATM "บัตรคนจน" ใหม่ ด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ที่เครื่องธนาคารกรุงไทย ทุกสาขา

หนึ่งในเรื่องที่ผู้ถือ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ "บัตรคนจน" หลายคนกังวลใจ นั่นคือ จำรหัสบัตร ATM ของบัตรคนจนไม่ได้ ซึ่งเป็นรหัส PIN 6 หลัก เนื่องจากโดยปกติแล้วสวัสดิการที่ได้จากรัฐบาลในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้มีรายได้น้อยนั้น ส่วนใหญ่เป็นการแจกจ่ายเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และสามารถนำไปรูดซื้อสินค้าหรือใช้จ่ายด้านต่างๆ ได้ทันที ไม่จำเป็นต้องกดออกมาเป็นเงินสด

แต่ในระยะหลังมีมาตรการคืนภาษี VAT จากการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และสามารถกดออกมาเป็นเงินสด รวมถึงล่าสุดที่รัฐบาลให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม คือ มาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโรคโควิด-19 โดย 1 ใน 4 กลุ่มที่ได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมในครั้งนี้ก็คือ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ได้ไม่ได้สิทธิ์ซ้ำซ้อนกับมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ เช่น เราไม่ทิ้งกัน เป็นต้น 

โดยจะเป็นการแจกจ่ายเงินเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน รายละ 1,000 บาท เป็นระยะเวลาทั้งหมด 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม รวมเป็นเงินช่วยเหลือทั้งหมด 3,000 บาท ซึ่งในช่วงแรกยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของช่วงเวลาการแจกจ่ายเงิน

แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2563 นางสาววิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า เงินที่จะได้รับนั้นเป็นการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 3,000 บาท ซึ่งจ่ายเพียงครั้งเดียว ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 0-2270-6400 ในวัน เวลาราชการ 

ดังนั้นทำให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหลายคนต่างกังวลใจว่าจำรหัส ATM บัตรคนจนไม่ได้ "กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จะพาไปดูวิธีการง่ายๆ ในการแก้ไขปัญหานี้กัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

หากลืมรหัส ATM บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผู้ถือบัตรสามารถดำเนินการเปลี่ยนรหัสบัตรงได้ง่ายๆ ที่ตู้ ATM ธนาคารกรุงไทย ทุกแห่ง ซึ่งขั้นตอนการปฏิบัตินั้น ธนาคารกรุงไทยได้อำนวยความสะดวก โดยแจ้งรายละเอียดไว้ด้านข้างของเครื่อง ATM ทุกเครื่องเรียบร้อยแล้ว ดังนี้

1.สอดบัตร ATM บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่เครื่องของธนาคารกรุงไทย สามารถดำเนินการได้ทุกสาขา 

2.กรอกตัวเลข 6 ตัว 

3.เลือกลืมรหัสคู่บัตร

4.ตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งต้องเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่เคยลงทะเบียนไว้เท่านั้น และกดยืนยัน 

5.ตั้งรหัสคู่บัตรใหม่ จำนวน 2 ครั้ง

6.กดหมายเลข OTP (หมายเลขนี้จะแจ้งเตือนเข้ามาที่โทรศัพท์ ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ขึ้นในตรวจสอบในขั้นตอนที่ 4) และกดยืนยัน 

 

159375495144

ในกรณีที่เครื่อง ATM แจ้งว่าไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ในฐานข้อมูล รูปแบบหมายเลขโทรศัพท์ไม่ถูกต้อง หรือหมายเลขโทรศัพท์ซ้ำกันในระบบ จะไม่สามารถดำเนินการผ่านเครื่อง ATM ได้ ให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐติดต่อที่สาขาของธนาคารกรุงไทย เพื่อขอเปลี่ยนแปลงหมายเลขโทรศัพท์ โดยต้องเตรียมบัตรประจำตัวประชาชนและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นหลักฐานประกอบในการดำเนินการ

ทั้งนี้หากใครมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Call Center บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หมายเลข 0-2109-2345 ในวันจันทร์-วันศุกร์ ระหว่างเวลา 08.30-17.30 น. หรือ Call Center ธนาคารกรุงไทย หมายเลข 0-2111-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง และ Call Center กรมบัญชีกลาง หมายเลข 0-2270-6400 ในวัน เวลาราชการ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง