ศาลรธน. มีมติไม่รับถอดถอน “ธรรมนัส" ปมเมียถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ

ศาลรธน. มีมติไม่รับถอดถอน “ธรรมนัส
1 กรกฎาคม 2563
1,161

ศาลรธน. มีมติไม่รับถอดถอน “ธรรมนัส" ปมเมียถือหุ้นบริษัทคู่สัญญารัฐ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.63 ที่ประชุมศาลรัฐธรรมนูญ มีมติไม่รับคำร้องกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎร ส่งความเห็นของ ส.ส. 54 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 ( 7 ) ประกอบมาตรา 184 วรรค 1 ( 2 ) และ วรรค 3 หรือไม่ 

จากกรณีภรรยาของ ร.อ.ธรรมนัส ถือครองหุ้นในบริษัท ตลาดคลองเตย (๒๕๕๑) จำกัด โดยบริษัทดังกล่าวได้ทำสัญญาเช่าพื้นที่กับการท่าเรือแห่งประเทศไทย โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่า การทำสัญญาดังกล่าวไม่มีลักษณะเป็นการเข้าทำสัญญาอันเป็นการผูกขาดตัดตอน ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 184 วรรค 1 ( 2 ) และวรรค 3 มูลกรณีจึงไม่ต้องด้วยเหตุตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 ( 7 ) ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรจะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาตามมาตรา 82 ได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้อง ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ส่งความเห็นของส.ส. 51 คนขอให้วินิจฉัยว่าการที่ร.อ.ธรรมนัส เคยถูกศาลออสเตรเลียตัดสินว่ามีความผิดฐานนำเข้า และค้ายาเสพติดจําคุก 6 ปีแต่จำคุก 4 ปีก่อนถูกเนรเทศกับประเทศไทยเข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งส.ส. และรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98(10) ไว้พิจารณา และขณะนี้อยู่ระหว่างให้เวลาร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง