ธ.ก.ส.พร้อมโอนเยียวยาเกษตรกรล็อต2อีกล้านราย

ธ.ก.ส.พร้อมโอนเยียวยาเกษตรกรล็อต2อีกล้านราย
15 มิถุนายน 2563
1,055

ธ.ก.ส.จ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรล็อต 2 อีก 9.9 แสนราย วงเงิน 5 พันล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.นี้​ โดยเมื่อรวมยอดโอนล็อตแรกจะมียอดรวม​ 8.23 ล้านราย วงเงิน 4.1 หมื่นล้านบาท​ ขณะที่​ส่งรายชื่อคืนกระทรวงเกษตรฯเนื่องจากข้อมูลผิดพลาดกว่า​ 2 แสนราย

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส. พร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหมา(โควิด-19)​ ตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในเดือนที่ 2 หรือ มิ.ย. 2563  จำนวน 5,000 บาท ให้แก่เกษตรกร จำนวน 9.99 แสนราย วงเงิน 4.99 พัน ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 15-21 มิ.ย.2563

 “ธ.ก.ส.จะโอนเงินให้กับเกษตรกรผ่านบัญชีธนาคารต่อเนื่องวันละ 1 ล้านราย ไม่เว้นวันหยุดราชการ ส่วนเกษตรกรที่อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งเรื่องสถานะและเลขที่บัญชี เมื่อได้รับข้อมูลที่ผ่านการตรวจสอบจากกระทรวงเกษตรฯ แล้ว ธ.ก.ส.จะดำเนินการโอนเงินต่อเนื่องทันที”

ทั้งนี้​ ธ.ก.ส.โอนเงินเยียวยาให้เกษตรกรรอบแรกไปแล้ว 7.23 ราย วงเงิน 3.61 หมื่นล้านบาท เมื่อรวมกับรอบที่​ 2 จะมียอด รวมทั้งสิ้น  8.23 ล้านราย วงเงิน 4.1 หมื่นล้านบาท

เขากล่าวว่า​ ธ.ก.ส.ได้รับข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯ รวมทั้งสิ้น 7.68 ล้านราย โดยในจำนวนนี้ ธ.ก.ส.ส่งข้อมูลคืนให้กระทรวงเกษตรฯ จำนวน 2.24 แสนราย  แบ่งเป็น ต้องตรวจสถานะใหม่ 1.32​ แสนราย และเป็นข้าราชการ จำนวน 9.14​ หมื่นราย  รวมทั้งยังมีผู้ที่ธ.ก.ส.ไม่สามารถดำเนินการโอนเงินให้ได้อีก 1.59 แสนราย เนื่องจาก​ ไม่พบบัญชีธนาคารในระบบ และอยู่ระหว่างการดำเนินการสอบบัญชี 6.42 พันราย

 “ผู้ที่ธ.ก.ส.ไม่พบบัญชีธนาคารนั้น  อยากให้เกษตรกร รีบไปแจ้งบัญชีธนาคารที่ตนเองมีอยู่ของธนาคารใดก็ได้  โดยไม่จำเป็นต้องเป็นบัญชีธนาคารของธ.ก.ส. ผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com  โดยวิธีที่สะดวกรวดเร็วที่สุด คือ การผูกบัญชีพร้อมเพย์กับบัตรประชาชน และเกษตรกรยังสามารถตรวจสอบสถานะการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรงวด 2 ผ่านทางเว็บไซต์  เยียวยาเกษตรกรได้เลย “

ส่วนกรณีผู้ที่มีสิทธิ์รับเงินเยียวยาแต่ไม่ประสงค์รับเงิน สามารถติดต่อหน่วยงานที่ท่านขึ้นทะเบียนเกษตรกรเพื่อแจ้งความประสงค์ไม่รับเงินดังกล่าว ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ  จะรวบรวมข้อมูลเพื่อแจ้งมายัง ธ.ก.ส. เพื่อดำเนินการต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง