ปูไก่ กลับคืนถิ่น โผล่ชายหาดอ่าวมาหยา เกาะพีพี

ปูไก่ กลับคืนถิ่น โผล่ชายหาดอ่าวมาหยา เกาะพีพี
15 มิถุนายน 2563
914

ปูไก่ตัวใหญ่โผล่ชายหาดอ่าวมาหยา เกาะพีพี สัตว์หายากกลับคืนถิ่น เหตุปิดฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมและปิดแหล่งท่องเที่ยวช่วงโควิด-19

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 63 นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี หมู่ที่ 7 บ้านเกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ว่าขณะเดินตรวจความเรียบร้อยทุกเช้าตามแนวชายหาดของอ่าวมาหยา ปรากฏว่าวันนี้ได้พบปูไก่ตัวใหญ่ จำนวน 1 ตัว ซึ่งมีกระดองกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 7 เซนติเมตร เดินขึ้นมาจากน้ำทะเลออกมาหากินอยู่บนแนวชายหาด แล้วเดินมุ่งหน้าเข้าไปยังแนวผักบุ้งทะเล ที่ได้มีการฟื้นฟูปลูกเสริมให้มีจำนวนมากขึ้น โดยปูไก่ใช้เวลาเดินจากริมน้ำทะเลไปยังแนวผักบุ้งเกือบครึ่งชั่วโมง สร้างความตื่นเต้นและฮือฮาให้กับเจ้าหน้าที่ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก นับเป็นปรากฏการณ์ที่หาดูได้ยากมากเพราะที่ผ่านมาไม่เคยพบเห็นปูไก่มาหลาย 10 ปี จึงได้บันทึกคลิปวีดิโอและภาพนิ่งเอาไว้

159218797229

ปูไก่ที่พบเห็นครั้งนี้ถือว่าเป็นตัวที่ใหญ่ที่สุดที่เคยพบมา บนชายหาดอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกของอ่าวมาหยา ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการปิดอ่าวมาหยา วันที่ 1 มิ.ย. 61 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เพื่อฟื้นฟูสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบกให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ จนทำให้สัตว์น้ำหายากและใกล้จะสูญพันธุ์หวนกลับคืนสู่ถิ่นเดิม และเป็นช่วงที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวในเขตรับปิดชอบทุกแห่ง และประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกระบี่ ประกาศเคอร์ฟิวปิดแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิค 19

159218798568

ปูไก่เป็นสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากทั้งเป็นสัตว์สงวนหวงห้าม การที่ปูไก่ออกมาให้เห็นเป็นตัวบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ทางระบบนิเวศวิทยาของท้องทะเลบริเวณดังกล่าว ไม่ถูกรบกวนจากกิจกรรมการท่องเที่ยว และที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ มีมาตรการเข้มงวดในปิดอ่าว ทั้งการปราบปรามการลักลอบทำการประมงจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานดังกล่าว ร่วมทั้งกลุ่มอนุรักษ์เกาะพีพีได้มีการจัดเก็บขยะใต้ทะเลในหมู่เกาะพีพีอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้สัตว์น้ำที่ใกล้จะสูญพันธุ์หรือหาดูได้ยาก หวนกลับมายังถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมเข้ามาหากิน เพราะถือว่าแหล่งที่มาหากินนั้นมีความปลอดภัย

159218798596

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: