'วิษณุ' เผยมีลุ้น 'หยุดชดเชย' ยาวเกิน 4 วัน ชี้อำนาจอยู่ที่ ครม.

'วิษณุ' เผยมีลุ้น 'หยุดชดเชย' ยาวเกิน 4 วัน ชี้อำนาจอยู่ที่ ครม.

"วิษณุ" เผยมีลุ้น "หยุดชดเชย" ยาวเกิน 4 วัน ชี้อำนาจอยู่ที่ ครม. ซึ่งเรื่องนี้ไม่ต้องนำมาพูดกันในที่ประชุม ศบค. เพราะไม่เกี่ยวกับโควิด-19

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาวันหยุดชดเชยสงกรานต์ว่า ตอนนี้เร็วไปที่จะพูดถึง เพราะเดือนหน้ามีวันหยุดถึง 4 วันให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งการพิจารณาวันหยุดเป็นอำนาจของ ครม. ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ต้องนำมาพูดกันในที่ประชุม ศบค. เพราะไม่เกี่ยวกับโควิด-19 แต่เป็นเรื่องสิทธิผู้ใช้แรงงาน วันหยุดราชการมีผลต่อข้าราชการ กับผู้ใช้แรงงาน ข้าราชการจะหยุดหรือไม่ ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร เพราะข้าราชการทำงาน 24 ชั่วโมง ที่หยุดเป็นเรื่องดีที่รัฐบาลกรุณาให้ แต่ผู้ใช้แรงงานถือเป็นสิทธิที่ 1 ปี ควรจะมีวันหยุดได้กี่วัน เมื่อดึงวันสงกรานต์ออกมา ก็ต้องคืนกลับให้ผู้ใช้แรงงาน

หลักคือ คืนวันหยุดให้กับผู้ใช้แรงงาน มากกว่าข้าราชการ แต่ข้าราชการจะได้หยุดไปด้วย ไม่เช่นนั้นจะมีวันหยุดราชการ เช่น วันพืชมงคล ซึ่งผู้ใช้แรงงานไม่ได้หยุด และมีวันหยุดของผู้ใช้แรงงาน เช่น วันที่ 1 วันแรงงานแห่งชาติ แต่ข้าราชการไม่ได้หยุด แต่วันสงกรานต์หยุดด้วยกันทั้งข้าราชการและผู้ใช้แรงงาน

เมื่อถามว่า โดยหลักการแล้วหากจะหยุดจะต้องไม่เกิน 4 วันใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับมติ ครม. หากให้เกิน 4 วัน ก็ถือว่าได้ ไม่ได้เป็นปัญหา ทั้งนี้ 4 วันที่เราเคร่งครัดกัน คือเรื่องของตลาดหุ้นกับธนาคาร ซึ่งเป็นคนละอย่างกัน เมื่อถามว่ากระแสข่าวที่หยุดยาว 6 วัน หรือ 9 วัน มีลุ้นใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สุดท้ายก็เกิน 4 วันอยู่ดี มีข้อยกเว้นได้