สิ้นลมแล้ว! หมออู่ฮั่นคนดังผิวเปลี่ยนสีเพราะโควิด

สิ้นลมแล้ว! หมออู่ฮั่นคนดังผิวเปลี่ยนสีเพราะโควิด
2 มิถุนายน 2563
2,118

นายแพทย์เมืองอู่ฮั่น ที่เคยทำงานร่วมกับนายแพทย์หลี่ เวิ่นเหลียง ผู้เปิดโปงเรื่องโควิด-19 เสียชีวิตแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อน

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีน รายงานว่า นายแพทย์หู เว่ยเฟิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะ โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น เสียชีวิตแล้วเมื่อวันศุกร์ (29 พ.ค.) หลังจากรักษาโรคโควิด-19 และอาการที่เกี่ยวข้องอยู่นานกว่า 4 เดือน นับเป็นแพทย์โรงพยาบาลกลางอู่ฮั่น คนที่ 6 ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในเมืองนี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกของจีนในรอบหลายสัปดาห์

ขณะนี้ จีนที่มีประชากร 1.4 พันล้านคน มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 4,634 คน ต่ำมากเมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศที่มีประชากรน้อยกว่า

ด้านโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นยังไม่แถลงอย่างเป็นทางการถึงการเสียชีวิตของนายแพทย์หู เมื่อต้นเดือน ก.พ.โรงพยาบาลเผยว่า เจ้าหน้าที่ราว 68 คนติดไวรัส

ก่อนหน้านี้สื่อจีนเคยเผยแพร่ภาพนายแพทย์หูจากที่ผิวขาวกลายเป็นผิวดำเพราะตับถูกทำลาย ทำให้คนทั้งชาติเป็นห่วงอาการของเขามาก นายแพทย์ยี่ฟาน เพื่อนแพทย์อีกคนหนึ่งก็มีอาการแบบเดียวกัน แต่หายป่วยและออกจากโรงพยาบาลไปแล้ว

นายแพทย์หูเป็นเพื่อนร่วมงานกับนายแพทย์หลี่ เวิ่นเหลียง จักษุแพทย์วัย 34 ปีที่เคยเตือนเพื่อนแพทย์เรื่องไวรัสเมื่อปลายเดือน ธ.ค.2562 แต่กลับถูกทางการเรียกไปตำหนิ ส่วนตัวเขาเองติดไวรัสแล้วเสียชีวิตในเดือน ก.พ. รัฐบาลปักกิ่งยกย่องให้เขาเป็นผู้รักชาติ แต่กลับปราบปรามผู้เห็นต่างหรือวิจารณ์รัฐจากเหตุมรณกรรมของนายแพทย์หลี่

แพทย์อีกคนจากโรงพยาบาลกลางอู่ฮั่นที่ออกมาแฉคือนายแพทย์อ้ายเฟินจากแผนกฉุกเฉิน ที่เผยกับสื่อจีนว่าพวกเขาถูกทางการลงโทษเพราะพูดถึงโรคร้ายนี้

เดือนก.พ. คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติเผยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขราว 3,387 คน ติดเชื้อ แต่จีนไม่ได้ให้ตัวเลขจำนวนเจ้าหน้าที่แพทย์ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 อย่างไรก็ตามแพทย์อย่างน้อย 34 คน ได้รับการยกย่องจากกระทรวงสาธารณสุขหลังเสียชีวิตไปแล้ว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง