'เอมิเรตส์' ชี้รออย่างน้อย '18 เดือน' กว่าดีมานด์ฟื้น

'เอมิเรตส์' ชี้รออย่างน้อย '18 เดือน' กว่าดีมานด์ฟื้น
10 พฤษภาคม 2563
1,423

สายการบินเอมิเรตส์ชี้ รออย่างน้อย 18 เดือน ความต้องการเดินทางโดยเครื่องบินกลับมาเหมือนปกติ

เอมิเรตส์ สายการบินใหญ่สุดของตะวันออกกลางจากดูไบ รายงานกำไรสุทธิในปีงบการเงินที่ผ่านมา สิ้นสุดเมื่อเดือน มี.ค.ที่ 288 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก 237 ล้านดอลลาร์ในปีก่อนหน้า และทำกำไรมาเป็นปีที่ 32 ติดต่อกัน จากเครื่องบินแอร์บัส เอ-380 ซูเปอร์จัมโบ 115 ลำ และโบอิง-777 อีก 155 ลำ

ทั้งนี้ เอมิเรตส์หยุดบินเมื่อวันที่ 22 มี.ค. แล้วกลับมาให้บริการบางส่วนในอีก 2 สัปดาห์ถัดมาชีค อาเหม็ด บิน ซาอีด อัล มัคตูม ซีอีโอเผยว่า เอมิเรตส์ปฏิบัติการแข็งแกร่งมาตลอด 11 เดือนแรก

“แต่ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เพราะโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก เป็นเหตุให้ความต้องการเดินทางระหว่างประเทศดิ่งลงมากแบบปัจจุบันทันด่วน เนื่องจากหลายประเทศปิดพรมแดนและออกระเบียบเดินทางที่เข้มงวด เราคาดว่าจะใช้เวลา 18 เดือนเป็นอย่างน้อย ก่อนที่ความต้องการเดินทางจะกลับมาเหมือนเป็นปกติ” แถลงการณ์จากซีอีโอระบุ

กำไรของเอมิเรตส์เป็นผลจากราคาน้ำมันลด ต้นทุนเชื้อเพลิงจึงลดลง 15% มาอยู่ที่ 7.2 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 31% ของต้นทุนการปฏิบัติการ แต่การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าประกอบกับการปิดรันเวย์สนามบินดูไบ ทำให้รายได้ทั้งปีของเอมิเรตส์ลดลง 6% มาอยู่ที่ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยในปีงบการเงินที่ผ่านมา สายการบินขนส่งผู้โดยสารกว่า 56 ล้านคน ลดลง 4% จากปีก่อนหน้า การขนส่งสินค้าลดลง 1 ใน 10 อยู่ที่ 2.4 ล้านตัน

นอกจากนี้เงินดอลลาร์แข็งค่ายังบั่นทอนกำไร 272 ล้านดอลลาร์ และการแข่งขันอันดุเดือดก็ส่งผลต่อรายได้รวมด้วย

ตั้งแต่ก่อนโดนไวรัสโคโรน่าเล่นงาน เอมิเรตส์ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินทั้งแอร์บัสและโบอิงไปหลายหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว เดือนก่อนรัฐบาลดูไบประกาศว่าจะอัดฉีดเงินให้เอมิเรตส์แก้ปัญหาผลกระทบจากโรคระบาด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง