พาณิชย์จัดเคมเปญลดราคาสินค้า6กลุ่มสินค้า 72 รายการ

พาณิชย์จัดเคมเปญลดราคาสินค้า6กลุ่มสินค้า 72 รายการ
16 เมษายน 2563
1,954

พาณิชย์หารือร่วมกับผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ กว่า  20ราย  ลดราคาสินค้าทั่วประเทศ 5-58% ช่วยประชาชน บรรเทาภาระค่าคลองชีพของประชาชน จากผลกระทบโควิด  เริ่มวันนี้ถึง 30 มิ.ย.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกนะทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังประชุมหารือร่วมกับผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคและห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ว่า เป็นการหารือเพื่อหาแนวทางจัดลดราคาจำหน่ายสินค้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนในภาวะวิกฤตที่กำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 ทำให้รายได้ลดลง  ซึ่งผู้ผลิตสินค้า รวมทั้งห้างค้าปลีกพร้อมให้ความร่วมมือลดราคาสินค้า 5-58  % ในสินค้าจำเป็น 6 หมวด จำนวน 72 รายการ ได้แก่  อาหารและเครื่องดื่ม ทั้งข้าวสาร น้ำมันปาล์ม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  และนม  หมวดอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง ลดราคาผ่านเซเว่น-อีเลฟเว่น และซีพีเฟรชมาร์ท  หมวดซอสปรุงรส ทั้งซีอิ้วขาว-ซีอิ๋วดำตราเด็กสมบูรณ์ ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว  หมวดของใช้ประจำวัน เช่น กระดาษชำระ แป้งเด็ก ยาสีฟัน แปรงสีฟัน และผ้าอนามัย หมวดผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย ทั้งสบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า  และหมวดผลิตภัณฑ์ซัก-ล้าง ทั้งน้ำยาทำความสะอาดผ้า น้ำยาล้างขวดนม และน้ำยาทำความสะอาดพื้น รวมแล้ว 72 รายการ ในห้างที่เข้าร่วมโครงการ รวมถึงในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ลดราคา 5 – 58 % ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563

158701348358

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ไม่ได้นำราคาน้ำมันมาเป็นปัจจัยหลักในการลดราคาสินค้าเพราะมีผลต่อต้นทุนการผลิตรวมในสินค้าอุปโภคบริโภคเพียง 1 – 3 %  เท่านั้น เพราะราคาน้ำมัน อยู่ในภาคบริการค่าขนส่ง และโลจิสติกส์เป็นหลัก ที่ผ่านมา แม้ราคาน้ำมันปรับขึ้น ก็ไม่เคยใช้เป็นเหตุผลให้ราคาสินค้าปรับขึ้นเช่นกัน ดังนั้น นโยบายการขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในลดราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์นั้น จึงเป็นนโยบายที่เกิดจากความตั้งใจที่จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในสถานการณ์วิกฤตินี้โดยเฉพาะ

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ก็มีความชัดเจนว่า การจัดงานพาณิชย์ลดราคาสินค้า ช่วยประชาชนนี้เป็นเจตนารมย์ที่เราต้องการที่จะลดราคาสินค้ามาช่วยผู้บริโภค ช่วยประชาชนให้ได้ซื้อสินค้าที่มีราคาที่ประหยัดขึ้น ให้สอดคล้องกับสภาวะในช่วงนี้ เพราะฉะนั้นในเรื่องของราคาน้ำมันจึงไม่ใช่ประเด็นที่จะเข้ามาเกี่ยวข้อง” รองอธิบดีกรมการค้าภายในกล่าว

158701349642

นางสาวภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บ.เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป  กล่าวว่า ทางห้างพร้อมให้ความร่วมมือในการลดราคาสินค้าเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยขณะนี้สินค้าที่มีความต้องการสูงคือกลุ่มอาหาร  ซึ่งมีการสำรองไว้ให้อย่างเพียงพอ  ส่วนราคาน้ำมันที่ปรับลดลง ซึ่งจะมีผลต่อต้นทุนสินค้านั้น ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ไม่เคยนำปัจจัยจากราคาน้ำมัน มาเป็นเหตุผลของการปรับขึ้น หรือ ลดราคาสินค้าแต่อย่างใด โดยจะดูจากวัตถุดิบ และค่าแรงเป็นหลัก

158701351419

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง