ขุนคลังสหรัฐมั่นใจธุรกิจเปิดดำเนินการได้เดือนหน้า

ขุนคลังสหรัฐมั่นใจธุรกิจเปิดดำเนินการได้เดือนหน้า
10 เมษายน 2563
1,083

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ แสดงความเชื่อมั่นว่า ภาคธุรกิจสหรัฐจะสามารถกลับมาเปิดดำเนินการได้ในเดือนหน้า

“ผมคิดว่าภาคธุรกิจจะกลับมาเปิดดำเนินการ ทันทีที่ท่านประธานาธิบดีรู้สึกพอใจต่อเรื่องยารักษาโรคโควิด-19” นายมนูชินกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซี

นายมนูชิน ยังกล่าวว่า รัฐบาลกำลังดำเนินการทุกอย่างที่มีความจำเป็นเพื่อให้บริษัทและแรงงานของชาวอเมริกันกลับมาทำธุรกิจอีกครั้ง และเพื่อให้พวกเขามีสภาพคล่องที่ต้องการสำหรับการดำเนินธุรกิจ

ถ้อยแถลงของนายมนูชิน มีขึ้นหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 2.3 ล้านล้านดอลลาร์ในวันนี้ เพื่อเยียวยาภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


ทั้งนี้ เฟดจะปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีพนักงานไม่เกิน 10,000 คน และมีรายได้ไม่เกิน 2.5 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว โดยสินเชื่อดังกล่าวจะมีวงเงินขั้นต่ำอยู่ที่ 1 ล้านดอลลาร์ แต่ไม่เกิน 25 ล้านดอลลาร์

เฟดระบุว่าโครงการปล่อยสินเชื่อแก่ภาคธุรกิจมีวงเงินรวม 6.50 แสนล้านดอลลาร์

นอกจากการปล่อยสินเชื่อกับภาคธุรกิจแล้ว มาตรการของเฟดยังรวมถึงโครงการประกันรายได้ของพนักงาน และมาตรการอื่นๆ

“ความสำคัญสูงสุดในขณะนี้ของสหรัฐคือการแก้ไขวิกฤตการณ์ด้านสาธารณสุข โดยให้การดูแลรักษาผู้ป่วย และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่วนบทบาทของเฟดคือการช่วยเหลือและสร้างเสถียรภาพในช่วงที่กิจกรรมทางเศรษฐกิจถูกจำกัดในระยะนี้ ซึ่งมาตรการของเราในวันนี้จะสร้างความเชื่อมั่นว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะมีความแข็งแกร่งมากเท่าที่จะเป็นไปได้” แถลงการณ์ของนายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ระบุ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง