ชัยภูมิ 'แพทย์' ยัน 'หญิง 38 ปี' ไม่ใช่ผู้ป่วยที่เคยรักษาโควิด-19 หายแล้ว กลับมาป่วยซ้ำ

ชัยภูมิ 'แพทย์' ยัน 'หญิง 38 ปี' ไม่ใช่ผู้ป่วยที่เคยรักษาโควิด-19 หายแล้ว กลับมาป่วยซ้ำ

"นพ.วชิระ" ยืนยัน หญิง 38 ปี ไม่ใช่ผู้ป่วยที่เคยรักษาโควิด-19 หายแล้วกลับมาป่วยซ้ำ แต่เป็นผู้ป่วยที่อาการดีขึ้นได้กลับไปกักตัวที่บ้าน สสจ.เฝ้าระวังเข้มกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสผู้ป่วย 2 ราย รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ขอกักตัวเอง

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 63 นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ในฐานะโฆษกคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ชัยภูมิ เปิดแถลงข่าว กรณีที่หลายฝ่ายกำลังวิตกมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19รายใหม่เพิ่มอีก 2 ราย ซึ่งมี 1 ใน 2 รายที่พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิง วัย 38 ปี ชาว อ.หนองบัวแดง ที่ได้มีการสืบสวนโรคพบว่าเคยเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อและรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ กรุงเทพ มาตั้งแต่วันที่ 12 มี.ค. 63 ก่อนที่จะรักษาตัวอยู่ได้ประมาณ 11 วัน และทางโรงพยาบาลให้กลับบ้าน จ.ชัยภูมิได้ เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 63 เพื่อกักตัวดูอาการอยู่ที่บ้าน ก่อนที่ในช่วงในวันที่ 5-6 เม.ย. 63 ผู้ป่วยรายนี้ได้มีอาการกลับมาป่วยอีกครั้ง จึงได้เดินทางมาขอตรวจรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวแดง ใน จ.ชัยภูมิ ก่อนที่จะตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้นมาซ้ำอีก ในช่วงบริเวณลำคอ ที่กลายเป็นผู้ป่วยที่พบติดเชื้อเป็นรายที่ 4 ล่าสุดของจ.ชัยภูมิ เสี่ยงที่จะเป็นผู้ป่วยรายแรกที่กลับมาป่วยซ้ำในครั้งนี้ด้วยนั้น

จากการตรวจสอบเพิ่มเติมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องครั้งนี้แล้วว่า ไม่ใช่ผู้ป่วยที่เคยรักษาหายแล้วกลับมาป่วยซ้ำ แต่เป็นการเข้ารักษาที่โรงพยาบาลที่กรุงเทพ ให้มีอาการดีขึ้นและสามารถปล่อยให้กับบ้านมากักตัวดูอาการต่อได้ ซึ่งผู้ป่วยรายนี้อาการไม่หนักเข้ามาขอตรวจเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลหนองบัวแดง ที่ยังพบเชื้อที่ลำคออยู่เท่านั้น ซึ่งทางคณะแพทย์จังหวัดชัยภูมิ ช่วยดูแลอาการให้ดีขึ้นแล้ว

สำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.ชัยภูมิ ที่มีสะสมทั้งหมดขณะนี้รวม 4 ราย มีแนวโน้มช่วยในการรักษาหายมีแนวโน้มที่ดีมากขึ้น ประกอบด้วย 2 รายแรกที่พบติดเชื้อก่อนวันที่ 8 เม.ย. 63 รายที่ 1.หญิง วัย 20 ปี ชาวอ.ภูเขียว 1 ราย ล่าสุดรักษาเชื้อหายพร้อมให้กลับบ้านกักตัวต่ออีก 14 วันได้แล้ว รายที่ 2 หญิง วัย 30 ปี ชาว อ.เนินสง่า 1 ราย รักษาหายอีก 1 ราย ให้กลับไปกักตัวอีก 14 วันต่อที่บ้านแล้ว และอีก 2 รายใหม่ล่าสุดที่พบมาเมื่อช่วงวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมาวานนี้ เป็นรายที่ 3 เป็นชาย อายุ 42 ปี ชาว อ.จัตุรัส ซึ่งขณะนี้มีอยู่รายเดียวที่ค่อนข้างอาการน่าห่วง ในระบบปอด ต้องส่งตัวต่อมาจากโรงพยาบาลจัตุรัส มาช่วยรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลประจำ จ.ชัยภูมิ แล้วในขณะนี้ และรายที่ 4 เป็นหญิง อายุ 38 ปี ชาว อ.หนองบัวแดง ที่เป็นหลายฝ่ายเป็นห่วงว่าจะเป็นผู้ป่วยหายแล้วเชื้อมาป่วยซ้ำ รายนี้ที่ไม่เป็นความจริง ซึ่งล่าสุดเองก็ช่วยรักษาอาการให้ดีขึ้นเหลือเชื้ออยู่ที่ลำคอไม่มาก และน่าจะช่วยรักษาให้หายขาดได้ต่อไปในเร็วๆ นี้ได้อีกราย

ทั้งนี้ ผู้เข้าข่ายเฝ้าระวังโรคทั้งจังหวัดในขณะนี้ รวมล่าสุด 118 ราย รายใหม่อีก 9 ราย ทางจังหวัดขณะนี้ เองก็ต้องยังต้องขอความร่วมมือในการให้ประชาชนทุกคนช่วยกันป้องกันการแพร่ระบาดให้ลดลงต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนประชาชนที่เคยไปสัมผัส เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย 2 รายใหม่นี้ ก็ขอให้รีบเข้าแจ้งไปตรวจกับเจ้าหน้าที่ที่โรงวพยาบาลใกล้เคียง เพื่อเข้าสู่ระบบช่วยกันรับผิดชอบต่อสังคมเข้ากักตัว 14 วัน เพื่อเร่งช่วยกันหยุดการแพร่เชื้อโควิด-19 ต่อไปยังคนอื่น

ล่าสุด หน่วยงานประชาสัมพันธ์ ข่าวสาร กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของโรงพยาบาลพื้นที่อำเภอหนองบัวแดง ได้ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์ของหญิงสาว วัย 38 ปี รายนี้ ได้ส่งข้อความออกมาแจ้งต่อประชาชนในพื้นที่ให้ทราบต่อกรณีที่เกิดขึ้นด้วยว่า หลังในช่วงตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. 63 เวลา 12.00 น. อำเภอหนองบัวแดง ยังไม่มีผู้ติดเชื้อ เฝ้าระวัง 20 ราย เพิ่ม 1 ราย เฝ้าระวังกักตัวเองที่บ้าน ในพื้นที่ 3,150 ราย เฝ้าระวังและกักตัวเอง ครบ 14 วัน 1,529 ราย