มาแล้ว!! Tham-Robot หุ่นยนต์ฯ ลดเสี่ยงCOVID-19

มาแล้ว!! Tham-Robot หุ่นยนต์ฯ ลดเสี่ยงCOVID-19
1 เมษายน 2563
744

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ เปิดตัว “Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ รถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวแรก ลดโอกาสเสี่ยงภัย COVID-19

รศ.ดร.ธีร เจียศิริพงษ์กุล คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (TSE) กล่าวว่า ภายหลังที่มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19 ซึ่งส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำการรักษา โดยที่ในกระบวนการรักษานั้น มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย

158573573274

ดังนั้น คณะทำงาน นำโดย นายวิกร ธนรัตฉัตร (บอล) ศิษย์เก่าหลักสูตรปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล และ นายพรหมสุรินท์ พุทธรรมวงศ์ นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ โดยมี นายวัชระ อมศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ เป็นผู้ประสานงาน จึงร่วมกันพัฒนา “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” รถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ตัวแรก ที่จำเป็นต่อการรักษาถึงมือผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม

158573572920

เป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ หรือเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนา 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่การก่อตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงโดยเร็วที่สุด

รศ.ดร.ธีร กล่าวต่อว่า สำหรับ Tham-Robot ทำงานโดยใช้อุปกรณ์พิเศษติดตั้งที่บริเวณใต้รถเข็น เพื่อกำหนดทิศทางในการเคลื่อนที่ สำหรับการควบคุมการทำงานนั้น สามารถทำโดยใช้รีโมทคอนโทรล (Remote Control) แบบไร้ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์ สามารถควบคุมในห้องทำงานได้ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้องพักของผู้ป่วย ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น

158573572982

ทั้งนี้ ในส่วนของกิจกรรมที่คาดว่าสามารถใช้งาน Tham-Robot ได้แทนการเดินทางไปยังห้องพักผู้ป่วย อาทิ การบริการส่งยาระหว่างวัน การบริการส่งอาหาร รวมทั้งการเก็บตัวอย่างปัสสาวะและอุจจาระ โดยที่สามารถคอนโทรลให้ Tham-Robot ปฏิบัติงานในส่วนนี้แทนบุคลากรทางการแพทย์ได้

 

นอกจากการทำงานภายในอาคารแล้ว จากการทดลองยังพบว่า Tham-Robot สามารถทำงานได้บนพื้นผิวถนนภายนอกอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม สำหรับ “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” ตัวต้นแบบแรกนี้ ได้นำไปใช้จริง ณ โรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เรียบร้อยแล้ว ทางคณะเร่งผลิตเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการในการใช้งาน และขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ประสงค์ใช้งานภายในโรงพยาบาลอีกด้วย

158573573151

รศ.ดร.ธีร กล่าวทิ้งท้าย ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มธ. (TSE) โทรศัพท์ 094-664-7146 หรือ ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกิจกรรมของ TSE ได้ที่ www.facebook.com/ENGR.THAMMASAT และ www.engr.tu.ac.th 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง