'หมออำพล' ส.ว.ยื่นกระทู้ด่วน จี้นายกฯ สั่ง 'อนุทิน' ขอโทษแพทย์

'หมออำพล' ส.ว.ยื่นกระทู้ด่วน จี้นายกฯ สั่ง 'อนุทิน' ขอโทษแพทย์
26 มีนาคม 2563
3,758

"หมออำพล" ส.ว.ยื่นกระทู้ด่วน จี้นายกฯสั่ง 'อนุทิน' ขอโทษแพทย์

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 63 นพ.อําพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อำพล จินดาวัฒนะ เรียกร้องให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขขอโทษและพิจารณาตัวเอง หลังจากที่ออกมาตำหนิ บุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19จากการปฏิบัติหน้าที่ โดยระบุข้อความว่า "บันทึกสว.(178): กระทู้ด่วน ขอเรียกร้องให้รมต.สาธารณสุข ขอโทษ และพิจารณาตนเอง

เรียนนายกรัฐมนตรี

ตามที่มีแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข หลายคน ในรพ.อย่างน้อย 3-4 แห่ง ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งอาจเป็นการติดต่อจากการดูแลรักษาผป.ที่ปิดบังประวัติ หรือทำงานเสี่ยงต่อการติดเชื้อในขั้นตอนต่างๆ หรืออาจติดเชื้อจากการปฏิบัติตน

เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า แพทย์และบุคลากรรสาธารณสุข เป็นบุคคลที่มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อมากกว่าคนทั่วไป ในต่างประเทศก็มีการติดเชื้อป่วยเป็นจำนวนมาก และถึงขั้นเสียชีวิตก็ไม่น้อย

แต่บุคลากรรสาธารณสุขทั้งหลาย มีจิตวิญญานพร้อมที่จะเป็นกองทัพหน้าดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่โดยไม่เลือกปฏิบัติ ตามคำสอนของพระราชบิดาที่ว่า “ให้ถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง...”

แต่คำพูดของรมต.สาธารณสุข (นายอนุทิน ชาญวีรกุล) วันนี้ (26 มี.ค.63) ในฐานะแม่ทัพนายกองที่อยู่ด้านหลัง แทนที่จะสร้างเสริมกำลังใจ กลับทำลายขวัญและกำลังใจกองทัพเสื้อขาวที่กำลังสู้รบอย่างหนักกับโรคร้ายในแนวหน้า อย่างที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

พยาบาลที่รพ.บำราศฯติดเชื้อก็จากการดูแลผู้ป่วยโควิด

แพทย์พยาบาลรพช.ภาคใต้ ติดเชื้อก็เพราะปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยซึ่งอาจมาผู้ป่วยบางรายปิดบังประวัติ เพราะไม่อยากถูกกักกันตน

ผู้บริหารรพ.ติดเชื้อ ก็อาจเกิดจากการปฏิบัติงานที่ต้องวางแผน ประสาน ประชุมและอื่นๆ

....ไม่มีกองทัพใดในโลกที่แม่ทัพนายกองทำหน้าที่ทำลายขวัญกองกำลังแนวหน้าของตนเอง....

ที่รมต.รสาธารณสุข กล่าวร้ายทำลายขวัญของแพทย์และบุคลากรรสาธารณสุข ในยามหน้าสิ่วหน้าขวานเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ประชาคมบุคลากรรสาธารณสุข และวิญญูชนรับไม่ได้

เป็นเรื่องที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในยามที่มีโรคร้ายแรงระบาดหนักจนถึงขั้นที่รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

จึงขอตั้งกระทู้ด่วน เรียกร้องให้นรม.สั่งการให้รมว.รสาธารณสุข ได้แสดงการขอโทษแก่บุคลากรสา’สุขโดยทันทีและพิจารณาตนเอง

ก่อนที่เรื่องจะลุกลามบานปลายไปไกลกว่านี้

อำพล 26 มี.ค.63: 16.30น.

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง