'ไวรัส' แพร่เชื้อ ในออฟฟิศอย่างไร

'ไวรัส' แพร่เชื้อ ในออฟฟิศอย่างไร
26 มีนาคม 2563
24,659

ทำความเข้าใจ "การแพร่เชื้อ" ของ "ไวรัส" ใน "ออฟฟิศ" จากนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ท แคโรไลน่า สหรัฐอเมริกา

ยังมีความจริงเกี่ยวกับ "ไวรัส" ที่รอการค้นพบอยู่ ยิ่งในสถานการณ์ระบาดของเชื้อ "โควิด-19" ยิ่งทำให้เราเห็นว่า "จุลชีพ" เหล่านั้นยังซ่อนความลับอะไรเอาไว้อีกมากมาย โดยเฉพาะในสถานที่ที่เราใช้ชีวิตประจำวันอย่าง สำนักงาน หรือ ออฟฟิศ  

ล่าสุด คริสซี่ เฮวิท ผู้อำนวยการสถาบันการวิจัย และคิดค้นเชิงยุทธศาสตร์ ของคณะวิทยาศาสตร์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ นอร์ท แคโรไลน่า ได้ทำการศึกษาถึงความชุกชุมและความหลากหลายของบรรดาจุลชีพต่างๆ รวมทั้งไวรัสในออฟฟิศ และพบว่า ไวรัส แบคทีเรีย เชื้อจุลินทรีย์ และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กเหล่านี้ต่างแพร่กระจายในออฟฟิศ

ผู้คนมักจะใข้เวลาส่วนใหญ่ในที่แคบๆในออฟฟิศ ซึ่งต้องแชร์ และมีปฎิสัมพันธ์ ใช้พื้นที่ร่วมกัน ซึ่งยิ่งเพิ่มจำนวนจุลชีพพวกนี้บนพื้นผิวในออฟฟิศและในอากาศ” เธอบอก

สิ่งที่คริสซี่หมายถึงก็คือ หากสถานที่เหล่านั้นมีการ ปนเปื้อนของจุลชีพเหล่านี้เพียงแค่พื้นผิวเพียงแห่งเดียว ไวรัสก็สามารถส่งผลต่อทั้งออฟฟิศได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

ในสถานการณ์ที่ผู้คนนับล้านทั่วโลกเวลานี้ต่างผละออฟฟิศ โต๊ะทำงาน หรือแม้กระทั่งมุมถังนำ้ที่สุมหัวกันของตน หลังจากที่รัฐบาลมีคำสั่งให้บรรดาพนักงานบริษัททำงานอยู่กับบ้าน

มาตรการเหล่านี้ก็เพื่อต้องการคุมการแพร่ระบาดของ "ไวรัสโคโรนา 2019" หรือ "โควิด-19" ทำให้การทำงานปลอดภัยกว่า เมื่อผละจากที่ทำงานอยู่กับบ้าน ซึ่งสามรถช่วยชะลอการระบาดของไวรัสได้

การห้ามทำงานในออฟฟิศจึงไม่ใช่แค่การเฝ้าระวัง ทั้งนี้เนื่องจาก "ออฟฟิศ" คือแหล่งของการแพร่กระจายของพวกจุลชีพที่ว่านั่นเอง

บางทีตัวเราเองก็อาจเคยประสบเหตุการณ์ทำนองนี้ คือ เมื่อฤดูมาถึง และจุลชีพเริ่มแพร่ไปทั่ว เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งอาจเริ่มจาม ไอ แล้วเริ่มแพร่เชื้อไปยังเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ วงจรแบบนี้หมุนวนไปเรื่อยๆ ทุกๆ ฤดูของมัน จุลชีพก็จะแพร่ไปทั่ว ถึงตรงนี้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

หรือถ้าจะพูดให้ชัด ก็คือ บรรดาข้าวของอุปกรณ์ทั้งหลายในออฟฟิศล้วนแต่เป็นพาหะให้กับการแพร่เชื้อ ยิ่งมีคนแตะต้องมันมากเท่าไหร่ ความเสี่ยงของการปนเปื้อนยิ่งมากขึ้นเท่านั้น

โจนาธาน เซกตัน นักวิจัยจากคณะสาธารณสุขของมหาวิทยาลัยอรอโซน่า พบว่า จุดต่างๆในออฟฟิศอย่างตู้เย็น ที่จับ ลูกบิด ประตูทางออก หรือหม้อต้มกาแฟ ต่างมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ที่สูงที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น จุลชีพเหล่านี้ยังกระจายในออฟฟิศได้ไวมาก ทั้งนี้ เป็นการศึกษาของสมาคมศึกษาจุลชีพวิทยาอเมริกัน นักวิจัยของสถาบันนี้ ได้ลองป้ายไวรัสที่ไม่เป็นอันตรายที่ลูกบิดประตู และบนโต๊ะในออฟฟิศ ปรากฎว่าที่แรกที่พบการปนเปื้อนจากไวรัสเหล่านี้คือ ห้องพักกินกาแฟ

ในเวลาเพียง 2-4 ชั่วโมง ไวรัสสามารถที่จะเจอได้ถึง 40-60% ที่ตัวของพนึกงาน คนที่มาเยี่ยม หรือพื้นผิวของสิ่งของต่างๆ ในออฟฟิศ และสุขอนามัยที่น้อยของพนักงานในออฟิส ยิ่งทำให้การแพร่เชื้อหนักขึ้น ในการสำรวจของประเทศอังกฤษเมื่อปีที่แล้ว พบว่ามีเพียง 61% ของพนักงานออฟฟิศที่ล้างมือด้วยนำ้อุ่น และสบู่อย่างถูกวิธีหลังจากเข้าห้องน้ำ

  • ไวรัสในอากาศ

มือหรือโต๊ะที่สกปรกก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่ความเสี่ยงมากที่สุดกลับอยู่ที่ "สิ่งที่ลอยอยู่ในอากาศ"

นักระบาดวิทยา และศาสตราจารย์ของคณะสาธารณสุข มหาวิทยาลัยเนบรัสก้า กล่าวว่า ความเสี่ยงที่ใหญ่หลวงจริงๆ ไม่ใได้อยู่ที่ตัวตึก แต่อยู่ที่พนักงานที่ป่วย

ดร.อาลี ข่าน อธิบายว่า ถ้ามีใครซักคนที่ป่วย เธอหรือเขาสามารถที่จะแพร่จุลินทรีย์ผ่านการไอ จาม การจับหน้า หรือการติดต่อคนอื่นอย่างใกล้ชิด แม้ว่าพวกเค้าที่ป้วยจะอยู่แต่ที่โต๊ะของตัวเอง จุลินทรีย์เหล่านี้สามารถกระจายผ่านละอองที่ลอยมาในอากาศ และตกลงกระจัดกระจายตามพื้นผิวต่างๆ

อากาศที่หมุนเวียนก็กลับเป็นตัวช่วยแพร่กระจายจุลินทรีย์พวกนี้ด้วยเช่นกัน

เฮวิทกล่าว่า สภาพแวดล้อมในร่ม สิ่งมีชีวิตจุลินทรีย์พวกนี้กระจายอยู่ในอากาศ และระบบปรับอากาศ

การดูแลรักษาระบบเหล่านี้มีผลต่อการกระจายของเชื้อเหล่านี้ในอากาผส เพราะฉะนั้น ตึกที่มีการดูแล ปล่องและระบบระบายอากาศไม่ดีสามารถที่จะช่วยเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์เหล่านี้ได้เฮวิทกล่าว

  • แค่พยายามล้างมือบ่อยๆ

เมื่อทียบเคียงถึงความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อโรค ดูเหมือนว่า โฮมออฟฟิศจะเป็นที่ที่เราสามารถทำงานในสภาพแวดล้อมที่ควบคุมได้มากกว่า เพราะคนน้อยกว่า และพื้นผิวที่ต้องสัมผัสน้อยกว่า รองประธานฟอรั่มวิทยาศาตร์นานาชาติว่าด้วยสุขอนามัยของบ้านเรือนตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องนี้ และเธอมองว่า ในสถานที่ดังกล่าว ผู้คนจะไม่ต้องถูกแวดล้อมหรือแชร์พื้นที่กับเพื่อนร่วมงานหรือละอองจากพวกเขา 

แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราออกจากโฮมออฟฟิศไป ก็เป็นตัวเราเองนั่นแหละที่จะนำเขื้อพวกนี้กลับเข้ามา

ไวรัสไม่สามารถเกิดขึ้นเองในบ้านของคุณ มันอาจถูกนำมาจากคนที่ติดเชื้ออีกต่อ นั่นหมายถึงการที่ไปติดต่อกับคนที่ป่วย หรือแตะต้องพื้นผิวที่ปนเปื้อนมาข่านกล่าว

แม้กระทั่งไวรัสที่อยู่บนมือของเราเอง มันก็จะมีทางซักอย่างที่ทำให้เรานำมันเข้าสู่ร่ายกายของเราแล้วป่วย ซึ่งนั่นมีกหมายถึงการสัมผัสหน้าของเรา ซึ่งคือกรณีของเชื้อ "โควิด" หรือ "ไวรัสโคโรนา 2019"

มันจึงเป็นเหตุผลสำคัญว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ที่ทำงานหรือทำงานที่บ้าน เราจำเป็นต้องรักษาสุขอนามัย

อย่างไรก็ตาม ข่านยืนยันว่า การโรคระบาดใหญ่คงจะไม่มีสาเหตุมาจากออฟฟิศ

ไม่หรอก การระบาดใหญ่ไม่ใช่ว่าจะเกิดที่ออฟฟิศของเรา มันจะเกิดขึ้นในที่ไหนซักแห่งในธรรมชาติ และออฟฟิศเรานี่แหละที่จะเป็นที่แพร่กระจายเชื้ออย่างดีต่างหากข่านกล่าว

ดังนั้น ดีที่สุดคือล้างมือของคุณ ไม่ว่าจะเพราะอะไรก็ตาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง