'กุข่าวโควิด' สร้างความตื่นตระหนก ระวัง 'คุก'

'กุข่าวโควิด' สร้างความตื่นตระหนก ระวัง 'คุก'
20 มีนาคม 2563
1,657

“กฤษณะ” ยกกม.ขู่ พวกกุข่าวสร้างเรื่องตื่นตระหนก อาจเจอคุก ไม่เกิน 5 ปี

กรณีที่มีการแชร์และส่งต่อข้อความ รูปภาพ ในลักษณะที่มีมิจฉาชีพแจกหน้ากากอนามัยฟรี แล้วป้ายยา ปล้นทรัพย์ผู้เสียหาย สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนนั้น

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีดังกล่าวว่า ตามที่ พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ(ศปอส.ตร.)ดำเนินการตรวจสอบ สืบสวน จับกุม การนำเข้าและส่งต่อข้อมูล ในระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อมูล หรือ Fake News

จากการตรวจสอบเบื้องต้นกับหน่วยงานตำรวจทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สภ.กระทู้ จังหวัดภูเก็ต ที่ปรากฏในโซลเชียลมิเดีย ขณะนี้ยังไม่มีการรับแจ้งเหตุในลักษณะนี้แต่อย่างใด ซึ่งหากมีการก่อเหตุขึ้นจริง ขอให้ทางผู้เสียหายหรือผู้ที่มีข้อมูล มาแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษกับทางพนักงานสอบสวน เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และยังถือว่าเป็นการฉวยโอกาส ซ้ำเติมประชาชน ในช่วงที่ทุกคนร่วมมือร่วมใจกัน ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด - 19

หากเป็นการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อมูล หรือ Fake News จะเข้าข่ายความผิดฐาน “นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 14(2) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

รอง โฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวอีกว่า ไม่ทราบว่าผู้ที่นำข้อความดังกล่าวมาเผยแพร่ในโซลเชียลมิเดียแล้วทำให้ประชาชนเกิดความสันสนและหวาดกลัวนั้น มีจุดประสงค์อย่างไร หากตรวจพบการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือน หรือ Fake News ลงในระบบคอมพิวเตอร์ จะพิจารณาดำเนินคดีกับผู้นั้นอย่างเด็ดขาด ประกอบกับ ผู้ที่เผยแพร่ ข้อความหรือบทความ ว่าข่าวใดเป็นข่าวจริงหรือเป็นข่าวปลอมนั้น ขอให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการตรวจสอบเสียก่อน

ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ในโซลเชียลมิเดีย อย่างถี่ถ้วน (อย่าเพิ่งเชื่อ อย่าเพิ่งแชร์) ให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะอาจตกเป็นเหยื่อ หรือ ถูกหลอกลวง หรือ อาจไปสร้างความสับสน เกิดความตื่นตระหนกแก่ผู้อื่น ซึ่งมีความผิดฐาน “เผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่น่าจะเกิด ความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม มาตรา 14(5) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง