สหรัฐสั่งชาวอเมริกันห้ามไปตปท.ช่วงโควิด-19 ลามทั่วโลก

สหรัฐสั่งชาวอเมริกันห้ามไปตปท.ช่วงโควิด-19 ลามทั่วโลก
20 มีนาคม 2563
1,776

สหรัฐยกระดับเตือนการเดินทางสู่ระดับสูงสุด สั่งชาวอเมริกันงดเดินทางไปตปท.ขณะโควิด-19 ลามทั่วโลก

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐประกาศยกระดับเตือนการเดินทางสู่ระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยสั่งให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางทั้งหมดไปยังต่างประเทศ ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐประกาศในเว็บไซต์เตือนการเดินทาง ณ วันพฤหัสบดีที่ 19 มี.ค. ว่า "ในประเทศต่างๆ ที่ยังคงมีบริการเที่ยวบินพาณิชย์ขาออกนั้น พลเมืองสหรัฐควรจัดเตรียมการเดินทางกลับมายังสหรัฐในทันที นอกเสียจากว่าพวกเขาเตรียมการที่จะยังคงอยู่ในต่างประเทศเป็นระยะเวลาหนึ่ง"

การเตือนเดินทางระดับ 4 หมายถึง "ห้ามการเดินทาง" ซึ่งเป็นการเตือนเดินทางระดับสูงสุด หลังจากที่ทางกระทรวงได้เตือนการเดินทางที่ระดับ 3 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้ชาวสหรัฐทบทวนการตัดสินใจเดินทางไปยังต่างประเทศ


การประกาศดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 ทั่วสหรัฐ โดยข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อทั่วสหรัฐในขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 11,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 157 ราย

สำนักข่าวซินหัวระบุว่า มีรายงานจำนวนมาก ว่า ชาวสหรัฐในต่างประเทศไม่สามารถเดินทางกลับประเทศได้ โดยนิวยอร์ก ไทม์สรายงานเมื่อวานนี้ว่า ชาวสหรัฐจำนวนมากติดค้างอยู่ในโมร็อกโก และได้รับความช่วยเหลืออย่างจำกัดจากสถานทูตสหรัฐ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: